โดนแกล้งรีเปล่า ค่ายเกม Epic ยืนยันสู้ต่อ แก้ปัญหา Apple ผูกขาดรายได้

[つづく] ดูเหมือนข้อพิพาทระหว่าง Epic Games กับ Apple จะไม่จบง่าย ๆ แม้จะผ่านมาหลายปีแล้ว และแม้จะมีคำตัดสินของศาลแล้วก็ตาม ทว่าทั้งสองฝ่ายดูจะยังไม่พอใจในคำตัดสิน ล่าสุดทาง Epic เผยจะสู้กับ Apple ต่อไป

สืบเนื่องจากส่วนแบ่งรายได้แอปฯ 30% ของ Apple ทาง Epic มองว่าเก็บเยอะเกินไป ส่งผลให้มีการฟ้องร้องว่า Apple ผูกขาดรายได้บน App Store พร้อมเพิ่มช่องทางชำระเงินของตัวเองในเกม Fortnite บน iOS ซะเลย (เพื่อเลี่ยงค่าคอมมิชชัน 30% ที่จะถูกหักทุกครั้งที่มีการซื้อขายไอเทมในเกม) ทว่าต่อมาทาง Apple ก็ถอดเกมดังกล่าวออกจาก App Store ทันที สร้างความไม่พอใจให้กับทาง Epic อย่างมาก จึงเป็นที่มาของศึก Epic vs Apple จนทุกวันนี้

จนแล้วจนรอด Epic ไม่สามารถขวางการเก็บส่วนแบ่งรายได้แอปฯ 30% ได้ ส่วนทาง Apple ก็ต้องยอมปล่อยให้ Epic เพิ่มช่องทางชำระเงินของตัวเอง ตามคำตัดสินของศาลสูงสุดในสหรัฐฯ ผนวกกับสหภาพยุโรปหรือ EU ได้ออกกฎหมายตลาดดิจิทัลฉบับใหม่ ที่อนุญาตให้ Epic เพิ่มช่องทางดังกล่าวได้อีก

เหมือนจะจบด้วยดี ทว่าต่อมาเกม Fortnite ก็ถูก Apple ถอดออกจากร้านค้าแอปฯ อีกรอบ พร้อมเผยช่องทางชำระเงินหรือ Epic Games Store นั้น มีความคล้ายกับ App Store ของตัวเองมากเกินไป โดยเฉพาะปุ่ม [ติดตั้ง] และ [การซื้อในแอป]

ด้าน Epic จึงมองว่า Apple เหมือนกำลังกลั่นแกล้ง ล่าสุดทาง Tim Sweeney ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Epic เผยจะสู้เรื่องนี้ต่อไป พร้อมมองว่ามันเริ่มเลยเถิดหรือกลายเป็นเรื่องไร้สาระไปแล้ว ส่วนเรื่องการเปลี่ยนปุ่มตามที่ Apple เรียกร้องนั้น ก็มองว่ามันจะทำให้ Epic Games Store ของตนเองมีมาตรฐานน้อยลงและใช้งานยากขึ้น ศึก Epic vs Apple ก็มีภาคต่อจนได้

ที่มา : Techcrunch