จากปี 2013 สู่ปัจจุบัน มือถือ Sony รุ่นเรือธง มีวิวัฒนาการอย่างไรบ้าง

นับตั้งแต่หมดยุด Sony Ericsson เหลือเพียงชื่อ Sony เพียว ๆ ในตลอด 6 ปีที่ผ่านมา มาดูกันว่า ดีไซน์ของ Sony Xperia จากรุ่น Xperia S สู่ Xperia XZ2 ในปัจจุบัน มีความเปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง

มือถือ Sony

สำหรับใครที่อยู่กับแบรนด์นี้มานาน โดยเฉพาะตั้งแต่ยุค Sony Ericsson ก็คงคุ้นเคยภาพสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์หลากหลายมาตลอด กระทั้งหมดยุด Sony Ericsson เมื่อ 6 ปีที่แล้ว หลังทาง Sony ตัดชื่อ Ericsson ออกไป ตั้งแต่นั้น Sony Xperia ก็เริ่มมีหน้าตาคล้าย ๆ กัน โดยตั้งแต่รุ่น Xperia S ที่เป็นเรือธงตัวแรกจาก “Sony” ก็เปิดตัวดีไซน์ออกเหลี่ยม ๆ ไม่โค้งเว้าแบบก่อนอีกต่อไป

จากนั้นทุกคนก็เริ่มรู้จักชื่อดีไซน์ใหม่ที่เรียกว่า “OmniBalance” นับตั้งแต่รุ่น Xperia Z นี้เอง จนล่าสุดทาง Sony เปิดตัว Sony Xperia XZ2 และ XZ2 Compact สมาร์ทโฟนระดับ Hi-End ตัวใหม่ล่าสุด จุดสังเกตุคือ ดีไซน์แบบโค้งเว้า ที่เหมือนย้อนเวลากลับไปสมัย Sony Ericsson อีกครั้งยังไงยังงั้น ดังนั้นบทความนี้ก็ขอพาย้อนเวลา ไปดูวิวัฒนาการดีไซน์ของ Sony Xperia ตั้งแต่รุ่น Xperia S แรกสุด จนถึง Xperia XZ2 ในปัจจุบัน มาดูกันว่า ที่ผ่านมา Sony เคยใช้ดีไซน์แบบไหนมาบ้างแล้ว

Sony Xperia S

เป็นรุ่นประเดิมชื่อ Sony หลังตัดคำว่า Ericsson ออกไป แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคง Liquid Identity หรือตุ่มเขียวที่เป็นตราโลโก้ Sony Ericsson เก่าเอาไว้อยู่ สำหรับ Sony Xperia S ก็มาพร้อมดีไซน์ทรงเหลี่ยม แต่ยังมีจุดโค้งเว้าอยู่บ้าง โดย Sony ใช้ดีไซน์นี้ใน Sony Xperia รุ่นต่อ ๆ มา อย่าง Xperia Acro S และ Xperia ion

Sony Xperia Z

เมื่อมาถึงตอนเปิดตัว Sony Xperia Z และ ZL ตุ่ม Liquid Identity ก็ไม่มีอีกต่อไป โดยรวมยังคงดีไซน์แบบเหลี่ยม ๆ เหมือนเคย เพิ่มเติมคือ ปุ่มเปิด/ปิดเครื่องย้ายมาอยู่ด้านข้างแทน และเป็นรุ่นแรกที่มาพร้อมดีไซน์ใหม่อย่าง OmniBalance โดยเน้นความสมมาตรเป็นพิเศษ และไม่มีส่วนโค้งเว้าอีกต่อไป

ปล. ยกเว้นรุ่น Xperia ZR ที่มาพร้อมฟีเจอร์กันน้ำได้ลึกถึง 1.5 เมตร แต่ก็ส่งผลให้หลังเครื่องมีลักษณะเป็นหลังเต่า มีส่วนโค้งเว้าผิดแผกจากซีรีย์นี้พอควร

Sony Xperia Z1

นับเป็นครั้งแรกที่ Sony ได้ยัดกล้องความละเอียดสูงถึง 20.7 ล้านพิกเซล ด้วยเลนส์ตัวใหม่ที่เรียกว่า Sony G Lens สำหรับ Xperia Z1 ก็อาจเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ประสบความสำเร็จ เท่าที่ Sony เคยทำมาเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ยังเปิดตัว Xperia Z1 Compact ที่เป็นรุ่นย่อขนาดโดยลดขนาดจอเหลือ 4.6 นิ้ว จาก 5.2 นิ้ว แต่สเปกภายในเหมือนกับ Z1 ส่วนดีไซน์ก็ยังคงเดิมไม่ต่างจาก Xperia Z รุ่นก่อนหน้ามากนัก มีเพิ่มเติมคือขอบเงินรอบเครื่องเท่านั้นเอง

Sony Xperia Z2

เป็นรุ่นอัพเกรดสเปกภายในต่อจาก Xperia Z1 อาทิ หน้าจอ, ลำโพง, กล้อง และหน่วยประมวลผล Snapdragon 801 กับแรม 3GB นอกนั้นไม่ต่าง ส่วนดีไซน์ก็ยังคงเดิม

Sony Xperia Z3

ตอนนั้นมีข่าวลือว่า Sony จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ทุก ๆ 6 เดือน และแล้วก็เป็นจริง หลังเปิดตัว Xperia Z2 เมื่อช่วงต้นปี 2557 หลังจากนั้นเดือนกันยายน Sony ก็เปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่ต่อจาก Z2 เลยคือ Xperia Z3 ที่ยังคงใช้ดีไซน์ OmniBalance ต่อเนื่อง แต่จะมีความบางกว่าหน่อย มีขอบขอบอลูมิเนียมรอบตัวเครื่อง ทำให้ดูแข็งแรงกว่าเก่า แต่สเปกภายในนั้น ไม่ต่างจากรุ่น Z2 มากนัก ทำให้ช่วงนั้นหลายคน มีความลังเลว่าจะซื้อ Z2 หรือซื้อ Z3 ไปเลยดี

Sony Xperia Z5

หลังโดนวิจารณ์เรื่องดีไซน์ นับตั้งแต่รุ่น Xperia Z จนถึง Xperia Z3 ที่มีหน้าตาคล้ายกันจนแยกแทบไม่ออก (และเหมือนจะประสบความล้มเหลวกับ Xperia Z3+ หรือที่ใคร ๆ เรียกว่า Z4 ที่แอบไปเปิดตัวที่ญี่ปุ่น) ทำให้ Sony เริ่มแก้เกมส์ใหม่ ด้วยการเปิดตัว Xperia Z5 ที่มาพร้อมกล้องหลังขนาด 23 ล้านพิกเซลสามารถโฟกัสภาพได้เร็วถึง 0.03 วินาที !! และระบบสแกนลายนิ้วมือตรงปุ่มเปิดปิดเครื่อง แม้โดยรวมจะหน้าตาจะเหมือน ๆ กับ Xperia Z Series รุ่นก่อน ๆ แต่สำหรับสเปกภายใน มีการอัพเกรดพอควร

Sony Xperia Z5 Premium

และสิ่งที่สร้างความฮือฮาตอนเปิดตัว Xperia Z5 ก็คือ Sony Xperia Z5 Premium ที่มาพร้อมหน้าจอระดับ 4K ตัวแรกของโลก และการใช้สแตนเลสสตีลมาเป็นส่วนประกอบภายนอก ซึ่งจากต่างจาก Sony Xperia Z หลายรุ่นที่ผ่านมาที่มักนิยมใช้กระจกเป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหราสมชื่อมาก ๆ ถือเป็นอีกความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ หลังโดนวิจารณ์เรื่อง Xperia Z2 และ Z3 ที่ไม่ค่อยว้าวเท่าไรนัก

Sony Xperia X Performance

จากที่ใช้ดีไซน์แบบเหลี่ยม ๆ มาทั้งชีวิต Sony ก็เหมือนมีความพยายามใหม่ ด้วยการเปิดตัว Xperia X Performance ที่ฉีกหน้าตาเดิม ๆ ของ Xperia Z Series ไปเลย และยังเป็นการเปิดตัวซีีรีย์ใหม่อย่าง Xperia X Series ด้วย สำหรับ X Performance ก็มีการดีไซน์ตัวเครื่องให้ดูโค้งมน หน้าจอก็ใช้กระจก 2.5 D มีความเว้าโค้งตามมุมเล็กน้อย

Sony Xperia XZ

ในสมาร์ทโฟนหลายรุ่นของ Sony Xperia ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า Sony มักทำแต่ดีไซน์เดิม ๆ จนสุดท้าย Sony จึงได้ติดสินใจทิ้งชื่อ Z Series ในที่สุด แล้วเปลี่ยนเป็นชื่อ X Series ในปัจจุบัน โดยรุ่นแรกที่มาพร้อมชื่อนี้อย่างเต็มตัวคือ Sony Xperia XZ มาพร้อมดีไซน์ที่เรียกว่า Unified Design ปรับขอบหน้าและขอบหลังให้เหมือนเป็นเนื้อเดียวกัน แม้จะมีสเปกแทบจะเนื้อเดียวกับกัน X Performance เรือธงตัวก่อนหน้า (ที่ตกรุ่นอย่างไว….) แต่ XZ มีส่วนที่ดีกว่า 3 อย่างคือ 1.กล้อง 2.USB Type-C และ 3.วัสดุกับดีไซน์ จาก 3 ข้อนี้เอง ก็ทำให้ XZ ได้เรียกคืนศรัทธาต่อสาวกและคนที่เพิ่งเคยสัมผัสสมาร์ทโฟน Sony ได้ดีไม่น้อย

Sony Xperia XZ1

ถัดจาก XZ ก็ต่อด้วย XZ1 อาจเรียกได้ว่าเป็น “รุ่นทิ้งท้าย” ของดีไซน์แบบเหลี่ยม ๆ จาก Sony Xperia ส่วนรุ่นนี้ก็ได้อัพสเปกตามรุ่น Top สุดอย่าง Xperia XZ Premium ซึ่งขับเคลื่อนขุมพลังโดย Snapdragon 835 กับแรม 4GB และรอม 64GB พร้อมปรับปรุงจุดด้อยหลาย ๆ อย่างจากรุ่นที่แล้วด้วย ทั้งนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดอย่าง “กล้องสแกนใบหน้าหรือวัตถุแบบ 3 มิติ” หรือ 3D Creator ที่ดูน่าสนใจไม่น้อย แต่ใช้ยาก…..

Sony Xperia XZ2

และแล้ว ในงาน Mobile World Congress 2018 ประเทศสเปน ถือเป็นการปรับโฉมใหม่ของสมาร์ทโฟน Sony ตระกูล Xperia รุ่นเรือธงอย่างเป็นทางการก็ว่าได้ โดยดีไซน์ไม่ใช่ OmniBalance อีกต่อไป แต่เป็น Ambient Flow ซึ่ง Sony Xperia XZ2 และ XZ2 Compact มาพร้อมดีไซน์แบบโค้งมน โดยใช้กระจก 3D หรือ “3D glass” ครอบอยู่รอบตัวเครื่องที่เป็นโลหะ ช่วยให้ถือง่ายขึ้น ทั้งยังลดขอบบนกับล่างแล้วด้วย

Facebook Comments