สุดล้ำ นักวิจัยเล็งพัฒนาระบบใหม่ ให้สมองมีชีวิตได้ ไม่ง้อร่างกาย

[ค ว า ม เ จ ริ ญ] ยินดีต้อนรับสู่อนาคต พบนักวิจัยกลุ่มหนึ่ง กำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยคงสภาพสมองให้มีชีวิตอยู่ได้ และยังทำงานได้ แม้ไม่มีร่างกายก็ตาม

ทีมนักวิจัยจาก UT Southwestern Medical Center ได้กำลังทดสอบอุปกรณ์ที่ควบคุมการไหลเวียนโลหิตได้ ซึ่งสามารถเปลี่ยนเส้นทางเพื่อจ่ายทั้งเลือด อุณหภูมิ ออกซิเจน และสารอาหารไปยังสมองได้ด้วย หรือแม้กระทั่งปรับเปลี่ยนระดับน้ำตาลในเลือด ที่สูบเข้าสู่สมองได้โดยตรงก็ยังได้

สำหรับการทดสอบดังกล่าว ก็เริ่มจากทดลองในสมองของหมู จากนั้นก็เริ่มใช้ Extracorporeal pulsatile circulatory control (EPCC) หรือระบบของอุปกรณ์ดังกล่าวเข้าทดสอบ ซึ่งมีการใช้ AI เข้ามาช่วยจำลองความดันโลหิตที่ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุดด้วย

[วิธีการนี้จะช่วยให้มุ่งเน้นการวิจัย ที่ทำให้สมองเป็นอิสระจากร่างกายได้] ดร. ฮวน ปาสควาล (Juan Pascual) ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาประจำ UT Southwestern กล่าว พร้อมกล่าวเสริมอีกว่า อาจช่วยพัฒนาวิธีการผ่าตัดหัวใจเพิ่มเติมได้ด้วยในอนาคต

โดยรวมอาจกล่าวได้ว่า เป็นการวิจัยเพื่อจำลองระบบการไหลเวียนของโลหิตไปยังสมองนี้เอง สำหรับใครที่อยากติดตามรายละเอียดการทดลองเพิ่มเติม สามารถไปดูต่อได้ที่ nature.com

ที่มา : Techspot