Mark Zuckerberg เผชิญหน้าวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ กรณีข้อมูลผู้ใช้รั่ว 87 ล้านบัญชี

การออกมายอมรับของ Facebok ต่อกรณีอื้อฉาวของ Cambridge Analytica ที่สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลผู้ใช้ Facebook ได้ถึง 87 ล้านบัญชี โดยปราศจากการยินยอม กลายเป็นประเด็นร้อนแรงที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อ Facebook อย่างรุนแรง นำมาซึ่งความวิตกกังวลของผู้ใช้ต่อการรักษาความเป็นส่วนตัว และเป็นที่มาที่ทำให้ Mark Zuckerberg ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Facebook ต้องออกมาเผชิญหน้าวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ เพื่อชี้แจงและตอบข้อซักถามต่อเรื่องที่เกิดขึ้น

การชี้แจงของ Mark Zuckerberg ต่อหน้าวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ 44 คน กว่า 5 ชั่วโมง ประเด็นหลักๆ คือการยอมรับถึงปัญหาอันเนื่องจากการใช้เครื่องมือของ Facebook ในทางที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งเขาขอยอมรับความผิดพลาดครั้งใหญ่นี้และเขาขอโทษ หลังจากนี้ Facebook จะเป็นดำเนินการบางสิ่งเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก พร้อมกันนี้ Mark Zuckerberg ยังยืนยันด้วยว่าจะไม่ยอมให้นักโฆษณา, นักการเมือง มาแสวงหาผลประโยชน์จากข้อมูลผู้ใช้ Facebook อีก และย้ำเจตนารมณ์ของ Facebook ที่ต้องการให้ผู้คนทุกเชื้อชาติได้เชื่อมต่อถึงกันอย่างเสรี

1. Facebook รู้หรือไม่ว่า Cambridge Analytica มีการใช้เครื่องมือเพื่อเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้กว่า 87 ล้านบัญชี และมีวิธีป้องกันอย่างไร ?

คำตอบของ Mark Zuckerberg ระบุว่า Facebook รู้เรื่องนี้ตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งหลังจากทราบเรื่องก็ได้มีการประสานไปยัง Cambridge Analytica ขอให้ลบข้อมูลเหล่านั้นออก แต่กลายเป็นว่า Facebook ถูกทำให้เข้าใจผิดว่ามีการดำเนินการตามที่ Facebook ร้องขอแล้ว โดยสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ Facebook จำเป็นที่จะต้องสร้างมาตรฐานการป้องกันการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นผ่านการล็อคอิน Facebook ให้เข้มงวด และจะมีการตรวจสอบนักพัฒนาให้มากขึ้น เพื่อป้องกันการใช้ API หรือเครื่องมือของ Facebook พยายามล้วงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้

2.พนักงานของ Facebook มีส่วนรู้เห็นหรือไม่ ต่อกรณี Cambridge Analytica ?

– คำตอบของ Mark Zuckerberg ระบุว่า เขาไม่ทราบถึงความเกี่ยวข้องของพนักงานกับกรณี Cambridge Analytica แต่ก็รับรู้ว่าเรามีส่วนในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2016 ผ่านการสร้างแคมเปญให้กับ Donald Trump และรวมไปถึงการสร้างแคมเปญลักษณะเดียวกันกับคนอื่นๆ ด้วย

3. ในแต่ละวัน Facebook ได้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ในปริมาณมหาศาล ขอให้ Mark Zuckerberg ชี้แจงให้ชัดเจนว่าข้อมูลดังกล่าวนำไปใช้อะไรบ้าง ?

คำตอบของ Mark Zuckerberg ระบุว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่มีความซับซ้อน ซึ่งที่ผ่านมา Facebook พยายามสร้างมาตรการเพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจง่ายที่สุด แต่ด้วยรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ มากมายจึงอาจทำให้ผู้ใช้ไม่เข้าใจในสิ่งที่ Facebook ต้องการสื่อสารว่าข้อมูลของพวกเขาจะถูกนำไปใช้อะไรบ้าง แต่สิ่งที่ Facebook ให้ความสำคัญเสมอ คือการดูแลข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้

4.มีข่าวว่า Facebook กำลังพิจารณาเก็บค่าบริการใช้งานสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการเห็นโฆษณาบน News Feed อยากให้ Mark Zuckerberg ชี้แจงต่อประเด็นนี้

– คำตอบของ Mark Zuckerberg ระบุว่า บริการของ Facebook มีเครื่องมือที่ให้ผู้ใช้สามารถควบคุมว่าต้องการเห็นโฆษณาหรือไม่ ซึ่งปัจจุบัน Facebook ไม่ได้มีตัวเลือกให้ผู้ใช้จ่ายเงินเพื่อไม่ให้แสดงโฆษณา แต่สำหรับการให้บริการโฆษณา เราคิดว่ามีความสอดคล้องกับภารกิจของ Facebook ที่ต้องการให้ผู้คนทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้

5.ต่อกรณีการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2016 Mark Zuckerberg จะชี้แจงต่อเรื่องนี้อย่างไร ?

– คำตอบของ Mark Zuckerberg ระบุว่า หลังจากรู้ว่ามีการแทรกแซงการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 เขายอมรับว่าตัวเขารู้สึกช้าไปและเขาเสียใจที่ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งหลังจากนั้น Facebook พยายามสร้างมาตรการต่างๆ เพื่อให้กิจกรรมก่อนและระหว่างการเลือกตั้งในแต่ละประเทศทั่วไปเป็นไปอย่างตรงไปตรงมา และปราศจากการแทรกแซง

ที่มา washingtonpost, CNN, BBC

Facebook Comments