ใหญ่สุดในโลก เครื่องพิมพ์ 3 มิติสุดล้ำ สร้างบ้านได้ใน 80 ชั่วโมง

[สะท้านวงการ] การนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติมาสร้างบ้านหรือกระทั่งชิ้นส่วนกระสวยอวกาศ แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็ยังทึ่งในกระบวนการสร้างอยู่เสมอ ที่ช่วยลดทั้งเวลาสร้างและต้นทุน รวมถึงลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย ล่าสุดมีมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ สร้างเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถสร้างบ้านได้ในเวลาไม่ถึง 80 ชั่วโมง และอาจใช้สร้างได้ยันยานพาหนะทางทหาร

หลังเคยพัฒนาเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อปี 2019 ล่าสุดมหาวิทยาลัยเมน (The University of Maine หรือ UMaine) ทุบสถิติอีกครั้ง เปิดตัว Factory of the Future 1.0 (FoF 1.0) เครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบ Polymer ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถพิมพ์วัตถุขนาดใหญ่ได้ยาว 96 ฟุต กว้าง 32 ฟุต สูง 18 ฟุต (29 x 9.7 x 5.4 เมตร) ทั้งยังพิมพ์ด้วยความเร็วถึง 500 ปอนด์ต่อชั่วโมง

ตัวเครื่อง FoF 1.0 ก็มีการพิมพ์แบบไดนามิก สลับรูปแบบการพิมพ์ได้ตามเหมาะสม ช่วยให้รองรับงานพิมพ์ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้หลากหลาย ตั้งแต่บ้านที่อยู่อาศัย สะพาน เรือ ไปจนถึงยานพาหนะทางทหาร ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก U.S. Army Corps of Engineers โดยทีมวิศวกรของกองทัพสหรัฐฯ รวมถึงได้รับเงินทุนเพิ่มจากทั้งกองทัพบก กระทรวงกลาโหม และกระทรวงพลังงาน
แล้วด้วย

มีรายงานด้วยว่าทางรัฐเมนในสหรัฐฯ ได้วางแผนก่อสร้างบ้านใหม่ในราคาประหยัดถึง 80,000 หลัง คาดแล้วเสร็จภายในปี 2030 ทั้งนี้ตัวเครื่องยังมีความเร็วเพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนถึง 4 เท่า ก็ทำให้คาดการความเร็วในการสร้างบ้านได้เพียง 80 ชั่วโมงเท่านั้น โดยหากเป็นเครื่องพิมพ์ทั่วไป ก็อาจใช้เวลาในการสร้างบังกะโลชั้นเดียวกว่า 2 – 3 เดือน แต่สำหรับ FoF 1.0 ใช้เวลาไม่ถึง 4 วัน

“เป้าหมายของเราคือไม่ใช่การสร้างบ้านราคาถูก แต่เป็นการสร้างบ้านที่ผู้คนอยากอยู่อาศัย” ดร. ฮาบิบ ดาเกอร์ (Dr Habib Dagher) ผู้อำนวยการศูนย์โครงสร้างขั้นสูงและคอมโพสิตแห่งมหาวิทยาลัยเมน กล่าว พร้อมทิ้งท้ายว่า อาจมีเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ใหญ่กว่านี้อีกในอนาคต

ที่มา : Engadget , UmaineNews