ตั้งสติก่อนกด โฆษณาปลอม โผล่ Facebook หลอกให้โหลดมัลแวร์

โฆษณาปลอม

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นโฆษณาบน Facebook มาบ่อยแหละ แต่บางส่วนก็เป็นโฆษณาปลอมที่พยายามจะหลอกให้เรากดโหลดมันแวร์มาติดตั้งในเครื่อง

โฆษณาปลอมเหล่านี้ จะมีเนื้อหาหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราสนใจ เคยกดค้นหา หรือสิ่งที่กำลังเป็นกระแสในขณะนั้น โดยล่าสุด ผมกำลังสนใน AI ที่ใช้สร้างวีดีโอ หรือ AI Text to Video ทำให้มีโฆษณาปลอมยิงมาในฟีดรัว ๆ ซึ่งหน้าตามันเป็นยังไงล่ะ ? Techhub ขอพาไปดูกัน

1.ปลอมว่าเป็น Sora AI ของ Google .. เอาจริง ๆ Google ยังไม่ได้เปิดใช้งานเลย ซึ่งมันก็ทำเว็บขึ้นมาเนียน ๆ ให้ดูน่าเชื่อถือ แล้วให้คนกดเข้าไปโหลด

โฆษณาปลอม

2.ปลอมเป็นเว็บชื่อดังอย่าง CapCut โดยเป็นแอปพลิเคชันและเว็บไซต์สำหรับตัดต่อวิดีโอและรูปภาพ (อันนี้หลอกได้ง่ายกว่าด้วย เพราะเว็บจริง ก็ดันให้โหลดแอปมาติดตั้งในเครื่องด้วย)

โฆษณาปลอม

จุดสังเกตเว็บปลอม

1.มักมี URL ยาวมาก ต่างจากเว็บจริงที่จะมี URL สั้น ๆ

โฆษณาปลอม

อันล่าง เว็บจริง 

2.เว็บไม่สมบูรณ์ ทำหลอก ๆ ไว้ บางเครื่องมือกดเข้าหน้าอื่นไม่ได้ โดยเฉพาะปุ่มลิงก์ด้านล่างสุดของเว็บ

3.ปุ่มดาวน์โหลดจะเห็นชัดมาก

จุดสังเกต โฆษณาปลอมบน Facebook

1.มักปิด Comment ไม่ให้พิมพ์หรือบอกอะไร เพราะจะมีคนฟ้องว่าเป็นของปลอม

2.ยิงโฆษณเสมอ เพื่อเข้าถึงคนให้มากที่สุด

โฆษณาปลอม

3.จะมีลิงก์เข้าไปที่เว็บปลอมเสมอ

ทั้งนี้ โฆษณาปลอมจะเปลี่ยนไปตามสิ่งที่เราชอบหรือเคยค้นหาครับ หากดาวน์โหลดมาแล้วติดตั้ง ก็จะมีมัลแวร์ซ่อนอยู่ในนั้น ผมลองโหลดมาแล้วกดแตกไฟล์ Antivirus เตือนทันทีว่าไฟล์เป็นตรายและแนะนำให้ลบออกไป

นอกจากนี้ ผมยังได้ลองเอาไปใส่ในเครื่องเปล่า ๆ ที่เป็นเครื่องทดสอบ ก็พบว่า มันมีโปรแกรมที่ให้ติดตั้งใช้งานจริงด้วยนะ แต่ร้องขอการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แน่นอนว่า มันมีมัลแวร์ซ่อนอยู่ ฉะนั้น อยากเตือนว่า อย่าไปหลงกล ก่อนจะโหลด ก่อนจะกด ดูให้ดีก่อนครับ Techhub เตือนแล้วน้าา

ลิงก์เว็บปลอม > https://www.sora-open.net/

ถ้าเข้าไม่ได้ แสดงว่าโดนบล็อคไปแล้ว