กลับลำเลย อีลอนเตรียมเพิ่มทุน SuperCharger ภายหลังจากไล่ทีมออก

SuperCharger

ก่อนหน้ามีข่าวว่า อีลอน มัสก์ ไล่ Rebecca Tinucci ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่าย EV charging รวมถึงทีมงานกว่า 500 คน ออกเมื่อเดือนที่แล้ว เรื่องนี้กลายเป็นข่าวใหญ่โตที่ทำให้ความเชื่อมั่นของบริษัท ลดลงอย่างมาก

แต่ล่าสุด มีการยืนยันแล้วว่า มัสก์เตรียมทุ่มเงินกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.8 หมื่นล้านบาท) เพื่อขยายเครือข่ายสถานี Supercharger โดยเงินจำนวนนี้เป็นแค่การสร้างสถานีใหม่และการขยายสถานีเดิมเท่านั้น ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่สูงกว่ามาก

เขาไม่ได้อธิบายสาเหตุที่เปลี่ยนใจอย่างชัดเจน การตัดสินใจไล่ทีม EV Chargeing ออกนั้นสร้างความประหลาดใจให้กับหลายฝ่าย รวมถึงแฟนพันธุ์แท้ของเทสล่า เพราะสถานีชาร์จเร็ว Supercharger ถือเป็นจุดเด่นที่ทำให้เทสล่าเหนือกว่าคู่แข่ง EV ในสหรัฐฯ (น่าจะหุ้นตกแหละมั้ง)

ต้องบอกว่าอีลอน เป็นคนที่เดาใจได้ยาก และอยากเปลี่ยนอะไร ก็จะทำทันที จนอาจลืมนึกผลกระทบที่จะตามมา และการเปลี่ยนใจครั้งนี้สะท้อนถึงสไตล์การบริหารที่รวดเร็ว (จนเกินไป) ตัวอย่างเช่น ในปี 2019 เขาประกาศปิดโชว์รูมเทสล่าทั้งหมด หันไปขายรถยนต์ออนไลน์เพียงอย่างเดียว แต่กลับเปลี่ยนใจอีกครั้งภายใน 10 วันเท่านั้น เรื่องนี้ก็ทำเอาคนใช้ Tesla หวั่นใจไม่ใช่น้อยเหมือนกัน

ที่มา
futurism