เอกชนเอาด้วย สร้างยานสำรวจลำใหม่ Flex พร้อมลุยภารกิจบนดวงจันทร์

บริษัทสตาร์ทอัพด้านการบินและอวกาศ Venturi Astrolab ได้เปิดเผยยานสำรวจอวกาศลำใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อขนส่งสินค้าและผู้คนทั่วพื้นผิวดวงจันทร์ บริษัทกล่าวว่ามีแผนที่จะสร้างกองยานสำรวจเหล่านี้ในช่วงทศวรรษที่จะถึงนี้ เพื่อช่วยให้ NASA และบริษัทการค้าสามารถสำรวจดวงจันทร์ได้ในระยะยาว
.
ยานดังกล่าวชื่อว่า Flex ย่อมาจาก Flexible แปลว่า มีความยืดหยุ่น Flex เป็นแลนด์โรเวอร์ที่สามารถหมอบลงและยกของขึ้นจากพื้นผิวของดวงจันทร์ โดยสามารถบรรทุกไว้ใต้ท้องก่อนจะนำไปส่งยังตำแหน่งที่ต้องการ
.
Flex สามารถบรรทุกวัตถุได้หลายประเภท สามารถเคลื่อนที่ได้แบบกึ่งอิสระ ควบคุมจากระยะไกลได้ หรือกระทั่งสามารถปรับเปลี่ยนเป็นการควบคุมได้ตามความต้องการของลูกเรือ ซึ่งจะช่วยให้นักบินอวกาศสามารถใช้มันตามลักษณะของพื้นผิวได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังแผงโซลาร์เซลล์แนวตั้ง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญที่จำเป็นสำหรับพลังงานในอวกาศ
.
ตอนนี้ Astrolab ได้สร้างต้นแบบ FLEX ออกมาแล้ว ซึ่งบริษัทเพิ่งทำการทดสอบขับรถออกไปในทะเลทรายแคลิฟอร์เนียใกล้ Death Valley ซึ่ง FLEX ก็สามารถต่อสู้กับสภาพแวดล้อมในทะเลทรายได้สบาย ๆ แต่อาจไม่ใช่แค่นั้น เพราะสถานการณ์บนดวงจันทร์ Flex ต้องสู้กับสิ่งแวดล้อมทุกประเภท เช่น การแผ่รังสีที่สูงขึ้นและคืนพระจันทร์เต็มดวงที่น่าสะพรึงกลัว ซึ่งเป็นช่วงเวลาสองสัปดาห์ที่ดวงจันทร์จมดิ่งสู่ความมืดและอุณหภูมิจะลดลงต่ำกว่า -208 องศาฟาเรนไฮต์หรือ -130 องศาเซลเซียส แต่ว่า Flex จะมีความจุแบตเพียงพอ ทำให้รถแลนด์โรเวอร์สามารถใช้งานต่อในระยะเวลา 100 ถึง 300 ชั่วโมงในเวลากลางคืนที่ขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ และเมื่อดวงอาทิตย์ขึ้นอีกครั้ง แผงโซลาร์เซลล์ภายนอกของ FLEX จะเริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสง
.
ปัจจุบัน การแข่งขันในเทคโนโลยีอวกาศได้กลายเป็นความสนใจของหลายประเทศเพื่อที่จะได้กลายเป็นประเทศแรก ๆ ที่เข้าไปช่วงชิงทรัพยากรต่าง ๆ ภายในอวกาศมาเป็นของตนเอง ซึ่งที่เห็นเด่นชัดสุดตอนนี้ ก็น่าจะเป็นอเมริกาครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.theverge.com/2022/3/10/22971232/venturi-astrolab-flex-lunar-rover-nasa-artemis-spacex

Facebook Comments