พบ CamScanner แอปฯ สแกนเอกสารชื่อดัง ถูกฝังมัลแวร์ดักข้อมูล ใครใช้เวอร์ชั่น Free ลบด่วน

เว็บไซต์ The Hacker News เผย CamScanner แอปฯ สแกนเอกสารชื่อดัง ที่มาผู้ใช้ใน Android กว่า 100 ล้านราย พบมัลแวร์ดักข้อมูลในเวอร์ชั่น Free ใครใช้อยู่ลบด่วน ๆ

นักวิจัยจาก Kaspersky ที่ค้นพบมัลแวร์ในแอปฯ ดังกล่าวเผยว่า ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีการวิจารณ์ตัวแอปฯ ในทางลบ ซึ่งส่วนใหญ่กล่าวว่าหลังลงตัวแอปฯ ก็มีความผิดปกติเกิดกับตัวเครื่องในเวลาต่อมา

เมื่อลองสำรวจตัวแอปฯ อย่างละเอียด ก็ค้นพบ Trojan Dropper ถูกซ่อนเอาไว้ ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่สามารถโจมตีเครื่องผู้ใช้จากระยะไกลได้ โดยการแอบติดตั้งแอปฯ ไม่พึงประสงค์ แล้วทำการดักข้อมูลผู้ใช้แบบไม่รู้ตัว

อย่างไรก็ตาม ทางผู้พัฒนาแอปฯ CamScanner ไม่ได้เป็นคนแอบใส่ Trojan Dropper แต่เป็นโมดูลโฆษณาที่ผู้พัฒนาใช้ในแอปฯ เวอร์ชั่น Free ซึ่งโมดูลดังกล่าวก็ได้แอบฝังมัลแวร์มาด้วยนั้นเอง

ปัจจุบันนักวิจัยจาก Kaspersky ได้ส่งรายงานเรื่องนี้ไปยัง Google แล้ว ไม่นานทาง Google ก็ได้ลบตัวแอปฯ ออกจาก Play Store ทันที แต่ทั้งนี้ใครที่ซื้อตัวแอปฯ หรือใช้ CamScanner แบบเสียตังค์ไปแล้ว ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ ไม่ต้องกังวลเรื่องมัลแวร์ครับ

สารภาพตามตรงว่า CamScanner เป็นแอปฯ ที่ผมติดตั้งมานานพอควร และตัวแอพฯ ที่แม้เป็นเวอร์ฟรี ก็สามารถใช้ถ่ายรูปเอกสารแล้วสแกนเป็นไฟล์ PDF ได้คมชัดมาก แถมมีฟีเจอร์ช่วยตัดขอบกับปรับความคมชัด ช่วยให้สแกนเอกสารได้สะดวกสุด ๆ ข้อเสียอย่างเดียวคือมีลายน้ำ จนสุดท้ายต้องยอมใช้เป็นเวอร์ชั่นเสียตังค์เพื่อเอาลายน้ำออก กระทั่งมารู้ว่าตัว CamScanner ตัว Free มีมัลแวร์….. เปลี่ยนไปใช้ Adobe Scan เรียบร้อย

ที่มา : The Hacker News

Facebook Comments