ใช้ง่าย ปลอดภัยขึ้น Google ให้ยืนยันตัวตน 2FA ผ่านมือถือ ที่ใช้ Chrome

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Google ได้นำการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัย two-factor authentication (2FA) หรือการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน 2-Step Verification (2SV) มาใช้อย่างจริงจัง เพื่อลดปัญหาการแฮกบัญชี Google และเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน
.
ที่ผ่านมา มีตัวเลือกในการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำ Security keys การยืนยันผ่านเบอร์โทรศัพท์ การยืนยันผ่าน Gmail รวมทั้งแอป Authenticator แต่ตอนนี้กำลังจะเพิ่ม Chrome ที่ใช้งานบน Smartphone Androids เป็นอีกช่องทางในการยืนยันตัวตนให้ง่ายขึ้นครับ
.
เหตุที่ Google ต้องเพิ่มให้ Chrome ให้ตัวเลือกในการยืนยันเพิ่ม เพราะความง่ายที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง เพราะหากเป็นวิธีข้างต้น ผู้ใช้งานจะต้องเข้าไปตั้งค่าต่าง ๆ เบื้องต้นก่อน แต่การใข้งานผ่าน Chrome จะง่ายกว่ามาก หากเราต้องการล็อกอินเข้าใช้งาน Google Service บน PC สักเครื่อง จะมีข้อความแจ้งเตือนขึ้นใน Chrome บน โทรศัพท์ Androids ที่เราใช้งานอยู่ เพียงแค่ติ๊กว่าใช้ ก็จะสามารถล๊อกอินเข้าใช้งานได้ทันทีครับ
.
แต่ว่าต้องยืนยันว่าอยู่ใกล้กันจริง ๆ นะ เพราะระบบจะแจ้งว่า “Connecting to your device” หรือกำลังเชื่อมต่ออุปกรณ์ของเราอยู่ เหมือนกับกระบวนตรวจสอบคีย์ความปลอดภัยผ่านโทนศัพท์อีกทีครับ เพราะหากไม่อยู่ใกล้ ก็จะไม่อนุญาตให้เข้าใช้งานครับ
.
ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการจาก Google อันนี้เหมือนเป็นข่าวที่หลุดกันในวงใน รอประกาศจาก Google ยืนยันอีกทีว่าจะเปิดให้ใช้งานเมื่อไหร่ครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://9to5google.com/2021/08/01/chrome-android-2fa-security-key/

Facebook Comments