โฉมใหม่ Google Chrome เตือนผู้ใช้ ยังถูกติดตาม แม้ไม่ระบุตัวตน

หน้าเว็บไม่ระบุตัวตนของ Google Chrome กำลังจะเปลี่ยนไป หลังจากที่ Google ต้องเผชิญกับการถูกฟ้องเพราะยังคงรวบรวมข้อมูลผู้ใช้ในขณะที่อยู่ในโหมดไม่ระบุตัวตน

ที่ผ่านมา Google ไม่ได้แจ้งผู้ใช้ให้ทราบถึงแนวทางในการติดตามอย่างชัดเจน จนเป็นที่มาของหน้าไม่ระบุตัวตน หรือ Incognito mode แบบใหม่ ที่โปร่งใสมากขึ้น ว่าผู้ใช้ยังถูกติดตามได้
และมีข้อมูลอะไรบ้างที่ถูกส่งให้กับบุคคลที่ 3

ข้อมูลนี้ถูกเปิดเผยโดยผู้ใช้งาน Google Chrome บางราย ที่สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เช่น ข้อความใหม่ที่โผล่ขึ้นมาในหน้าไม่ระบุตัวตน ทั้ง “สิ่งที่ไม่ระบุตัวตนทำ” และ “สิ่งที่ไม่ระบุตัวตนไม่ทำ”

สิ่งที่น่าสังเกตมากที่สุดก็คือ แม้ว่าคุณจะสามารถซ่อนการค้นหาของคุณในโหมดไม่ระบุตัวตนได้ แต่จะมีผลกับประวัติเบราว์เซอร์ในอุปกรณ์เท่านั้น ไม่ได้ทำให้คุณล่องหนขณะออนไลน์ เพราะเว็บไซต์ยังคงรู้ว่ารู้คุณเข้าชม

นายจ้าง ฝ่ายไอที หรือโรงเรียน สามารถติดตามกิจกรรมการท่องเว็บได้ หากคุณใช้อินเทอร์ขององค์กร หรือสถาบัน ในขณะที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตก็อาจตรวจสอบการเข้าชมเว็บได้เช่นกัน

ตอนนี้หน้าเว็บแบบใหม่ มีเฉพาะใน Chrome Canary ซึ่งเป็น Chrome เวอร์ชันทดลอง โดยคาดว่าจะเปิดให้ใช้งานจริงบน Google Chrome เร็วๆ นี้

#TechhubUpdate #GoogleChrome #Incognito

Facebook Comments