กลลวงแฮกเกอร์ Google Email Scam ส่งอีเมล หลอกให้คลิกลิงก์

Google Email Scam

Google Email Scam เหมือนกับ Email Scam อื่น ๆ เป็นหลอกลวงเป็นการหลอกลวงผู้ใช้โดยใช้อีเมล์เป็นสื่อในการส่งข้อความ โดยมักจะปลอมตัวเป็นบุคคลหรือองค์กรที่เชื่อถือได้ แล้วหลอกขอข้อมูลครับ

ในกรณี้ แฮกเกอร์ได้ปลอมตัวเป็นทีมงานของ Google แล้วส่งอีเมลแบบหว่านแหไปยังอีเมลต่าง ๆ โดยเป็นข้อความที่แสดงความยินดีจาก Google Search ว่าคุณเป็นผู้โชคดี ที่ทำการค้นหาบน Google เป็นลำดับที่ 18.25 พันล้านแล้ว ! เราจึงอยากมอบของขวัญให้คุณเพื่อแสดงความขอบคุณ โดยของขวัญจะถูกส่งออกไปหลังจากการค้นหาทุกๆ 10 ล้านครั้งทั่วโลก

และในใต้ข้อความ จะมีรูปถ้วยรางวัลที่มีดาวอยู่ และปุ่ม “กดเลือกรางวัล” เพื่อล่อให้คนคลิกลิงก์ แน่นอนว่า หากต้องการจะส่งของขวัญ เขาก็ต้องขอชื่อ ที่อยู่ พร้อมกับรายละเอียดอื่น ๆ ผมมองครั้งแรกก็คิดตามนะ ใครมันจะไปเชื่อวะ! แต่ความเนียนแบบนี้ ก็มีคนเชื่อมามากแล้ว

หากย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน คนไทยในตอนนั้นก็เจอปัญหาที่บางเพจแอบอ้างจะส่งเสื้อยืด ส่งของรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ ส่งนู้น ส่งนี่ บอกจะบริจาค และให้ทุกคนทิ้งชื่อที่อยู่ เบอร์โทรไว้ แต่ไม่ได้ส่งจริง มีคนเม้นท์กันตรึม และเขาก็ได้ข้อมูลไปแบบง่าย ๆ ครับ

ย้อนกลับไปเรื่อง Google เราจำเป็นต้องระวังตัวเองให้มากขึ้น พึงระลึกไว้ว่า ข้อมูลส่วนตัวเป็นสิ่งมีค่ามาก อย่าหลงกลไปกับอะไรง่าย ๆ โดยรูปแบบของ Scam หลัก ๆ ที่เคยเจอในไทยบ่อย ๆ

  1. Phishing scam: จะขอให้ผู้รับอีเมล์เข้าไปที่ลิงก์ที่ปลอมแปลงของเว็บไซต์ ที่ทำขึ้นแบบปลอม เพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่าน เพื่อใช้ในการเข้าสู่ระบบแต่ละประเภท เช่น ธนาคารออนไลน์ อีเมล์อื่น ๆ
  2. Lottery scam : อีเมล์แบบนี้จะบอกเราได้รับรางวัลจากการจับสลาก หรือได้รับเงินรางวัลในการใช้งานเว็บไซต์ แต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการรับรางวัลก่อน ซึ่ง Scammer แน่นอนว่า เมื่อจ่ายไป ก็หายเข้ากลีบเมฆ
  3. Employment scam: อันนี้ไม่ได้มาแค่ในอีเมล แต่มักจะเจอใน Facebook หรือ Line ด้วย โดยจะบอกว่ามีงานว่างและต้องคนที่สามารถทำงานจากบ้านได้ และจะโฆษณาบอกว่ามีค่าตอบแทนสูงมาก แต่ก่อนจะรับงาน จะต้องชำระเงินค่าธรรมเนียมการสมัครงาน หรือชำระเงินฝากอื่น ๆ ก่อน พอจ่ายไป งานก็ไม่ได้ทำ เงินก็เสียไปเล

ที่มาข้อมูล
tomsguide