ผุดชื่อ Project Iris แว่น AR ตัวใหม่จาก Google คาดเตรียมจำหน่ายปี 2024

รอบนี้คงไม่เทนะ มีรายงานว่า Google กำลังให้พนักงานหลายร้อยคน ลองใช้แว่น AR ตัวใหม่อยู่ ซึ่งมีชื่อรหัสว่า “Project Iris” เป็นแว่นที่มาพร้อมกล้องที่หันออกด้านนอก ขับเคลื่อนด้วยชิปประมวลผลจาก Google และคาดเตรียมจัดจำหน่ายภายในปี 2024 ด้วย

ย้อนกลับไปปี 2015 แว่น Google Glass ประกาศเลิกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ หลังพัฒนามาตั้งแต่ปี 2012 เปิดฉากอีกหนึ่งอุปกรณ์ไอทีจาก Google แต่ล่าสุดมีแหล่งข่าวเผยว่า

Google พัฒนาอุปกรณ์ใหม่ที่มีชื่อรหัสว่า “Project Iris” เป็นแว่น AR แบบไร้สาย มีกล้องใช้สแกนสภาพแวดล้อมภายนอก เพื่อสร้างเป็นภาพกราฟฟิก UI ซ้อนทับกับภาพจริง มีรูปทรงคล้ายกับแว่นตาเล่นสกี ทำให้เห็นภาพกราฟฟิกได้ชัดเต็มตา พร้อมขับเคลื่อนด้วยชิปประมวลผลที่ Google พัฒนาเอง และมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android

จุดน่าสนใจคือ Google จะใช้การประมวลผลผ่าน Cloud ด้วย เพื่อเป็นการลดภาระแบตฯ และชิปประมวลผลในตัวแว่น

มีข้อมูลเผยอีกว่า โครงการนี้นำโดย Clay Bavor ซึ่งเคยมีส่วนร่วมในโครงการ AR/VR/XR กับการพัฒนา Google Daydream และ Cardboard มาแล้ว พร้อมกับมีพนักงาน Google อีก 300 คน มาร่วมพัฒนาโครงการนี้ด้วย

ปัจจุบันตัวแว่นยังอยู่ในช่วงพัฒนา ยังไม่แน่ชัดว่า Project Iris มีอยู่จริงไหม และในอนาคตจะกลายมาเป็นหนึ่งในตระกูล Pixel หรือไม่ แต่หากทั้งหมดเป็นไปตามแผน ตัวแว่นจะมีการจัดส่งในช่วงปี 2024 อีกด้วยครับ

ที่มา : Techspot , ArsTechnica

Facebook Comments