รัฐบาลญี่ปุ่นชี้ ‘สมาร์ทโฟน’ เป็นสาเหตุให้เด็กมีสายตาสั้นลงจำนวนมาก

เผยผลสำรวจสุขภาพสายตาของเด็กนักเรียนในประเทศญี่ปุ่น พบมีสุขภาพสายตาต่ำกว่ามาตรฐานถึง 25.3% ทางรัฐบาลญี่ปุ่นชี้สมาร์ทโฟน อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว

เชื่อว่าหลายคนเมื่อก่อน (หรือตอนนี้) เคยถูกพ่อแม่บ่นบ่อย ๆ ว่า “อย่าจ้องคอมฯ/สมาร์ทโฟนมากนัก เดี๋ยวสายตาเสียหรอก” ล่าสุดสถิติน่าตกใจจากประเทศญี่ปุ่นเผยว่า พบเด็กนักเรียนในญี่ปุ่น มีสุขภาพสายตาต่ำกว่ามาตรฐานถึง 25.3% ทางรัฐบาลญี่ปุ่นชี้ ‘สมาร์ทโฟน’ เป็นเหตุ

ผลสำรวจจาก กระทรวงศึกษาธิการวัฒนธรรมกีฬาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของญี่ปุ่น ระบุว่า พบเด็กนักเรียนในญี่ปุ่นจำนวน 25.3% หรือ 3.4 ล้านคน มีสุขภาพสายตาต่ำกว่ามาตรฐาน 1.0 คะแนน (จากค่าสายตาในระดับ 20/20) โดยแบ่งเป็นนักเรียนชั้นมัธยม 67% และนักเรียนชั้นประถม 34% ทางรัฐบาลญี่ปุ่นคาดว่า เกิดจากการใช้งานสมาร์ทโฟนหรือเล่นเกมสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานเกินไป

ปัจจุบันญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศที่มีตลาดเกมสมาร์ทโฟนใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก โดยทาง Newzoo บริษัทสำรวจข้อมูลชื่อดังเผยว่า ในคนญี่ปุ่นมากถึง 73% นิยมเล่นเกมสมาร์ทโฟน แบ่งเป็นผู้ชาย 41% และผู้หญิง 32%

ก่อนหน้านี้ในประเทศจีน เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้ดำเนินการควบคุมจำนวนเกม และลดเวลาเล่นเกมของคนในประเทศกันเลย ส่วนญี่ปุ่นจะมีวิธีดำเนินการอย่างไรบ้าง รอติดตามกันครับ

ที่มา : Engadget

Facebook Comments