เสียงบ่นจากโปรแกรมเมอร์ HarmonyOS อาจะเป็นแค่โฆษณาชวนเชื่อ

HarmonyOS

ก่อนหน้านี้ที่หัวเว่ยประกาศจะสร้างระบบ OS ของตัวเองในชื่อ HarmonyOS และได้ประกาศต่อสื่อทั่วโลกแล้วว่า ระบบนี้คือไม้ตายของตัวเอง หากไม่ได้รับการสนับสนุนจาก Google

จนวันนี้ Huawei  ได้ประกาศเปิดตัว Mate 30 และ Mate 30 Pro และยังใช้ระบบ Android อยู่ แต่สิ่งสำคัญคือไม่มีบริการจาก Google แล้ว ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถใช้งานแอปที่คุ้นเคยอย่าง Google Play , Google Map , Facebook และ Youtube ได้ (แล้วมันทำอะไรได้บ้างล่ะเนี่ย)

และด้วยความคาดหวังในระบบ HarmonyOS ที่จะนำมาใช้ กลับยังไม่พร้อม โปรแกรมเมอร์รายหนึ่งที่ได้รับทุนให้พัฒนาแอปสำหรับ HarmonyOS เปิดเผยต่อสื่อจีนอย่าง Abacus ว่าระบบ  Ark Compiler ของหัวเว่ยยังไม่พร้อมแม้แต่นิดเดียว  การพัฒนาแอปพลิเคชั่นไปลงในระบบไม่สามารถทำได้อย่างราบลื่น ติดปัญหาหลายอย่าง เพราะตัว OS ยังไม่สมบูรณ์

โดย The Ark Compiler เป็นองค์ประกอบสำคัญของ HarmonyOS โดยเป็นเครื่องมือที่มีไว้เพื่อให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถย้ายแอพ Android ของพวกไปยังระบบปฏิบัติการใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยเชื่อมช่องว่างของแอพที่มีอยู่ได้เร็วขึ้น

แต่จนบัดนี้เครื่องมือที่ใช้พัฒนาไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ โดยโปรแกรมเมอร์รายนี้บอกกับสื่อว่า “มันไม่แฟร์ที่ปล่อยข่าวออกไปแบบนั้น” ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานอาจเกิดความคาดหวังในอนาคตได้

ฉะนั้นแล้ว อาจคิดได้ว่า HarmonyOS  อาจถูกสร้างมาเพื่อการโฆษณาหรือเป็นข้อต่อรองทางธุรกิจเท่านั้น เพราะดูท่าทีแล้ว หัวเว่ยไม่ได้คิดจะพัฒนาระบตัวนี้อย่างจริงจัง ทั้ง ๆ ที่ประกาศไว้ว่าจะเปิดใช้งานระบบ HarmonyOS  สำหรับมือถือในปี 2020 ซึ่งก็คือปีหน้านี้ (จะทันไหมล่ะนิ)

สรุปก็คือ เราอาจเห็นหรือไม่เห็น HarmonyOS ในปีหน้านี้ก็เป็นได้ และการเปิดตัว Mate 30 ที่ไม่สามารถใช้แอพพลิเคชั่นพื้นฐานจะเป็นปัญหาขนาดไหน และข่าวล่าสุดก็ออกมาว่า แอปพลิเคชั่นใน App Gallery บางแอปยังเรียกใช้บริการของ GMS (Google Mobile Service) อยู่เลย ซึ่งอาจจะโหลดแอปมาติดตั้งได้ แต่มันก็ไม่สามารถใช้งานได้อยู่ดี

ข้อมูลจาก https://www.abacusnews.com/tech/programmers-complain-huaweis-ark-compiler-not-even-half-finished/article/3027652

Facebook Comments