ฮีโร่แชตบอท เซ็คสุขภาพจิตผ่าน inbox หมดห่วงเรื่องวิตกจริต โควิดก็ช่วยได้

น้ำหนักและภาพลักษณ์นับเป็นเรื่องที่สร้างผลกระทบต่อภาวะจิตใจของผู้หญิงอย่างมาก จนบางคนถึงมีปัญหาความผิดปกติเกี่ยวกับการกิน แต่การศึกษาใหม่พบว่า การพูดคุยกับแชทบอทที่พัฒนาโดยนักวิจัย จะช่วยลดความกังวลเรื่องน้ำหนักตัวและรูปร่าง ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความผิดปกติเกี่ยวกับการกิน
.
Ellen Fitzsimmons-Craft ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตเวชศาสตร์จาก Washington University School of Medicine กล่าวว่า เป็นการยากที่จะหาเงินทุนสำหรับโครงการที่ป้องกันภาวะทางสุขภาพจิต แต่ทีมงานวิจัยคิดว่าแชทบอทนั้นเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากต้นทุนที่ราคาถูกและสามารถปรับรูปแบบให้เข้ากับใช้งานของแต่ละบุคคลได้
.
ทีมงานได้พัฒนาโปรแกรมป้องกันความผิดปกติของการกินในเวอร์ชันแชทบอท ผู้เข้าร่วมสามารถใช้แชทบอทผ่านข้อความหรือผ่าน Facebook Messenger ซึ่งบอทจะคอยส่งข้อมูล แบบฝึกหัด การแจ้งเตือนให้กับผู้ใช้แต่ละวันเหมือนกับเป็นเทรนนิ่งส่วนตัว โดยจะเก็บข้อมูลและพยายามชี้นำไม่ให้ผู้ป่วยมีการแย่ลงครับ
.
นี่เป็นหนึ่งในการศึกษาแรกๆ ที่ทดสอบประสิทธิภาพของแชทบอทในการดูแลสุขภาพจิต แม้ว่าแชตบอทจะมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในสถานพยาบาลเพื่อช่วยเหลือทุกอย่างตั้งแต่การคัดกรองอาการของ COVID-19 ไปจนถึงการรักษา รวมถึงการวิจัยต่าง ๆ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.theverge.com/2022/1/6/22868662/chatbot-eating-disorder-risk-prevention

Facebook Comments