เริ่มแล้ว หมู่บ้านต้นแบบในสหรัฐ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ 100%

KB Home บริษัทรับสร้างบ้านในสหรัฐอเมริกา จับมือกับกระทรวงพลังงาน และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สร้างหมู่บ้านต้นแบบ ที่ใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมดเป็นครั้งแรก

หมู่บ้านตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขา Shadow Mountains ประมาณ 200 ครัวเรือน ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์และแบตเตอรี่ เป้าหมายของโครงการนี้คือการลดคาร์บอนในครัวเรือน อนุรักษ์ธรรมชาติ ประหยัดพลังงาน ที่ทำให้ตัวบ้านน่าอยู่และสามารถยืดยาวอายุบ้านได้นานขึ้น  

นวัตกรรมหลายอย่างภายในบ้านได้รับการออกแบบมาอย่างดี ลดการใช้พลังงานได้มากถึง 40% เมื่อเทียบกับการใช้งานเฉลี่ยของประเทศ ที่ติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้งเครื่องความร้อนแบบใช้อากาศขนาดกะทัดรัด ไปจนถึงแบตเตอรี่สำรองที่ทำงานตลอดเวลา

ที่ให้พลังงาน 33 กิโลวัตต์ชั่วโมง เมื่อเกิดเหตุกาณ์ไฟฟ้าดับก็ยังคงมีไฟฟ้าสำรองที่เพียงพอกับครัวเรือน

นอกจากนี้ยังมีเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ที่ต่อเข้ากับบ้านโดยไม่ต้องติดตั้งเพิ่มเติม

รวมไปถึงทุก ๆ หลังสามารถแชร์พลังงานให้กันได้ เจ้าของบ้านสามารถตรวจสอบและควบคุมพลังงานได้จากแอปพลิเคชั่น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

ผู้รับเหมาเผยอีกว่าปัจจุบันคนรุ่นใหม่ต้องการเลือกบ้านที่ตอบโจทย์การใช้งานแบบพลังงานทางเลือก หันมาใส่ใจเรื่องของพลังงานทดแทนมากขึ้น จึงทำให้หมู่บ้านดังกล่าวเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งนั้นเอง

แถมตัวบ้านยังได้รับการรับรองจากหน่วยงานต่าง เช่น Zero Energy Ready Home (ZERH), EPA, Energy Star, WaterSense และ Indoor airPLUS ที่เป็นมาตรฐานอีกด้วย

ลักษณะของบ้านจะเป็นบ้านเดี่ยว 4 ห้องนอน และ 2 ห้องนอน มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 267 ตารางเมตร และสามารถออกแบบได้ตามต้องการ

ที่มา : housebeautiful 

#พลังงานไฟฟ้า