ฝูงบินต่ำถูกใจสิ่งนี้ รถตัดหญ้าอัตโนมัติ Honda จัดมาพร้อม AI

[AI ตัดหญ้า] จากรบกับหญ้าฆ่ากับมด สู่สั่งการหล่อ ๆ ผ่านมือถือแทน พบกับ Honda Autonomous Work Mower (AWM) รถตัดหญ้าไฟฟ้ารุ่นใหม่ สามารถขึ้นขับเอง หรือสั่งให้ทำงานแบบอัตโนมัติได้

เพื่อเป็นการลดภาระ หากต้องดูแลสนามหญ้าหรือสวนที่มีขนาดใหญ่ Honda จึงได้พัฒนา Honda AWM รถตัดหญ้าไฟฟ้า ที่มาพร้อมระบบ AI ในตัว สามารถเรียนรู้เส้นทางและรูปแบบการตัดหญ้า ที่ผู้ใช้ได้ขับขี่ก่อนหน้านี้เอง

กล่าวคือ ให้มีคนขับใช้งานจริง ๆ ก่อน จากนั้น AI จะเริ่มเรียนรู้ จนในที่สุดก็ทำงานด้วยตัวเองได้ ทั้งนี้ผู้ใช้ยังสามารถสร้างแผนที่หรือกำหนดเส้นทางการวิ่ง ให้ใช้ในไซต์งานแต่ละแห่งที่มีความแตกต่างกันได้ โดยข้อมูลส่วนนี้จะบันทึกไว้ในคลาวด์อย่างปลอดภัย

สำหรับ Honda AWM ยังใช้งานระบบดาวเทียมนำทางทั่วโลกหรือ GNSS เพื่อช่วยจดจำตำแหน่ง และช่วยให้วิ่งบนขอบถนน เนินเขา หรือพื้นขรุขระได้อย่างไม่มีปัญหา ทั้งยังมี LiDAR ช่วยตรวจจับสิ่งกีดขวางได้ และมีมอเตอร์ที่ Sync กันระหว่างตัวใบพัดตัดหญ้ากับล้อวิ่ง เพื่อช่วยประหยัดอายุการใช้งานแบตฯ โดยอัตโนมัติ หรือชะลอความเร็วในการเคลื่อนเอง เพื่อหลีกเลี่ยงการอุดตันจากหญ้าได้อีก

ท้ายนี้ทาง Honda ยังไม่เผยราคาและอายุการใช้งานแบตฯ สืบเนื่องจากตัวรถยังอยู่ระหว่างทดสอบ ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ปี ถึงจะพร้อมให้ใช้งานกันจริง ๆ

ที่มา : Techspot