พื้นที่เต็ม แก้ได้ How to ย้ายโฟลเดอร์เกมบน PC แบบไม่ต้องติดตั้งใหม่

ในอดีต เกมหนึ่งเกมอาจกินพื้นที่แค่ 4 – 8 GB ปัจจุบันบางเกมอาจกินพื้นที่มากถึง 200 GB เหตุเพราะกราฟฟิกรวมทั้งเนื้อหาของเกมยาวนานมากขึ้น ทำให้ต้องใช้งานพื้นที่เก็บข้อมูลมหาศาล

ผู้เล่นบางคนอาจพบปัญหาดิสเต็ม และยิ่งปัจจุบันเกมที่ใช้ SSD กันหมด จะให้ซื้อ SSD ขนาด 1-2 TB มันก็แพงเอาเรื่อง แต่หากมี SSD  หรือ HDD หลายตัว เราก็มีวิธีย้ายไฟล์ของเกมโดยไม่ต้องดาวน์โหลดใหม่

Note : วิธีนี้ใช้ได้เฉพาะการใช้งานผ่านแพลทฟอร์ม Steam,Origin, EPIC , หรือ Blizzard เท่านั้นะครับ เกมออฟไลน์ที่ลงเอง อาจต้องลงใหม่เท่านั้น

วิธีย้ายโฟลเดอร์เกมบน PC แบบไม่ต้องติดตั้งใหม่

1.Steam

เปิด Steam ขึ้นมา ไปที่เกมที่เราต้องการจะย้ายแล้วกด Properties  >> ไปที่หัวข้อ Local File >> เลือก Move Install folder แล้วเลือกโฟลเดอร์ที่เราต้องการจะย้าย จากนั้นรอจ้าาา

2.Origin

ไปที่ My Game Library >> คลิกขวากด Move Game เลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการจะย้าย

3.Battlenet

ใน Battlenet  จริง ๆ ไม่มีฟังชั่นน์ในการย้าย แต่หากจะย้าย ผมลงค้นหาวิธีต่าง ๆ ดูแล้วและลองทำดู พบว่าไฟล์เกมมีปัญหาเลยแนะนำให้ลงใหม่ดีกว่าครับ   โดยกดเลือกไดรฟ์ใหม่ที่จะลงแล้วกด Start Install

4.EPIC Game

EPIC Game เป็นอีกค่ายที่การย้ายเกมค่อนข้างยาก แต่ก็ยังมีวิธีนะ โดย

  • เข้าไปในโฟลเดอร์ที่เกมนั้นติดตั้งไว้ แล้วก๊อปทั้งโฟลเดอร์ไปยังโฟลเดอร์ใหม่ และตั้งชื่อโฟลเดอร์นั้นให้แตกต่างจากเดิม เช่น Fortnite  ตั้งเป็น Fortnite 1
  • เข้าไปใน Library กดเลือกเกมที่เราได้ย้ายไป กดจุดสามจุด กด Uninstall
  • จากนั้นกด Install ใหม่เลิกโฟลเดอร์ Fortnite 1 เกมจะขึ้นหาไฟล์เจอและไม่ทำให้ต้องเสียเวลาโหลดใหม่

 

 

 

Facebook Comments