เซฟแชท Facebook เป็นไฟล์ ZIP เก็บไว้ย้อนดูได้ หายห่วง

แนะนำเทคนิคลับ ใน Facebook ที่อาจจะมีประโยชน์กับทุกคน ทั้งเอาไว้ดูประวัติแชท หรือ ประวัติสตอรี่ หรือทำเป็น Report ได้ เป็นไฟล์ ZIP และสามารถย้อนดูข้อมูลได้ ใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่นเป็น ข้อมูลหลักฐานด้านธุรกรรม ดิจิตอล หรือ เป็น e-signature ก็ทำได้ง่ายๆ ดังนี้ครับ

เข้าไปที่ Facebook ของเราคลิกที่ปุ่มสามเหลี่ยมมุมขวามือ ตรง Profile > เลือก การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว> เลือก การตั้งค่า

Facebook จะพาเรามาที่หน้า การตั้งค่า > เลือก ข้อมูลบน Facebook ของคุณ จากนั้นให้เราคลิกที่ ดู (View) ในหัวข้อ ดาวน์โหลดข้อมูลของคุณ

เลือกข้อมูลที่จะดาวน์โหลดของเรา เลือกวันที่ที่ต้องการที่จะดาวน์โหลด โดย Default ของ Facebook มันจะเลือกหัวข้อมาให้เราทั้งหมดเลยให้ ให้เราทำการติกอันที่ไม่ต้องการออกไปนะครับ ไม่งั้นรอมัน อัพโหลด นานแน่ครับ โดยในบทความนี้ผมจะเลือกให้มัน Report ออกมาแค่ข้อความ กับ สตอรี่

3. พอเลือกวันที่ และ ข้อมูลที่ต้องการ เสร็จแล้วให้ กดสร้างไฟล์ และ รอ Facebook ทำสำเนาข้อมูลของเราสักครู่ พอเสร็จแล้วจะมีการแจ้งเตือนแจ้งให้รู้ว่าสำเนาข้อมูลเสร็จแล้ว

ต่อมาให้เรามาคลิกที่ สำเนาที่มีเพื่อโหลดไฟล์ข้อมูล

เมื่อกด ดาวน์โหลด เราจะได้ไฟล์ ZIP ออกมา พอแตกไฟล์ ก็จะเห็นโฟล์เดอร์ข้อมูล ดังภาพ
โดยจะประกอบไปด้วยข้อมูลที่เราเลือกจากหน้า ดาวน์โหลดข้อมูล
– โฟล์เดอร์ messages (ข้อมูลของแชทข้อความ)
– โฟล์เดอร์ photo_and_videos (ข้อมูลภาพและวิดีโอ)
– โฟล์เดอร์ stories (ข้อมูลของสตอรี่)

วิธีจะเข้าไปดูข้อมูลคือต้องเข้าไปในโฟล์เดอร์ข้อมูลที่ต้องการ ใน messages จะมีไฟล์ your_messages.html ให้เราคลิกเข้าไปดูข้อมูลแชททั้งหมด

ของ stories ก็จะมีไฟล์ archived_stories.html ให้เราคลิกไปดูข้อมูลของสตอรี่ทั้งหมด

เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หวังนี้ว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ชาว Techhub
ในยุคของ e-signature แล้วเจอกันบทความหน้าครับ

Facebook Comments