รวมวิธี แก้ไฟล์ PDF ลบหน้าได้ โปรแกรมไหนก็รอด ทำได้ทั้งมือถือและในคอม

ข้อดีของไฟล์ PDF คือเปิดอ่านง่าย ได้ไฟล์ไม่เพี้ยนไปจากต้นฉบับ แต่ถ้าอยากจะแก้ไขอาจต้องใช้เทคนิคกันหน่อย

เคยมั้ยเปิดไฟล์มาหลายสิบหน้า แต่ดันมีเนื้อหาที่ต้องการใช้แค่นิดเดียว จริงๆ แล้ว มันแก้ได้นะ ด้วยวิธีการลบหน้าที่ไม่ต้องการทิ้งไป แล้วบันทึกใหม่ให้ได้ไฟล์ที่ขนาดเล็กลง

แต่ทำยังไงล่ะ Techhub รวบรวมวิธีแก้ไขไฟล์ PDF ที่ทำได้จากหลากหลายอุปกรณ์มาแชร์กัน ไปดูเลย

👉🏻 Google Chrome วิธีนี้กันตายสำหรับคนใช้เบราว์เซอร์โครม
1. เปิดเบราว์เซอร์ Google Chrome บน Desktop แล้วไปที่ดาวน์โหลด (หรือกด Ctrl+J สำหรับ Windows
2. ไปที่ file explorer แล้วเลือกไฟล์ PDF ที่ต้องการแก้ไข
3. เปิดไฟล์จากแท็บดาวน์โหลด คลิกที่ไอคอนพิมพ์ แล้วเลือกหน้าที่ต้องการ
4. กดบันทึก หน้าที่เลือกไว้เป็นไฟล์ใหม่ หรือเซฟทับไฟล์เดิมได้หากคุณไม่ต้องการมันแล้ว

 


👉🏻  วิธีลบหน้าจาก PDF บน Windows

หากคุณใช้ Microsoft Word 2013 หรือ Windows เวอร์ชันที่ใหม่กว่า สามารถลบหน้า PDF ได้ง่ายๆ แค่เปิด Microsoft Word แล้วไปที่ไฟล์ เปิดเอกสาร PDF ที่ต้องการแก้ไขขึ้นมา หรือเปิดไฟล์ PDF ผ่านเว็บโดยใช้บัญชี OneDrive

สังเกตข้อความป๊อปอัปแจ้งให้ทราบว่ากำลังแปลงเอกสาร PDF ให้เป็น Word คลิกตกลง เมื่อเอกสารถูกแปลงให้อยู่บน Word แล้ว เลื่อนลงไปยังหน้าที่ต้องการลบ ไฮไลต์หน้าทั้งหมดแล้วกดปุ่ม Delete

เมื่อลบเสร็จแล้วให้ไปที่ไฟล์ > เปิด > บันทึกเป็น แล้วเลือก PDF จากนั้นคลิกปุ่มบันทึก ระบบจะแปลงเอกสาร Word ที่แก้ไขกลับเป็น PDF อีกครั้ง

 

👉🏻  ลบแบบออนไลน์ ทำได้ผ่านเว็บ

มีเครื่องมือออนไลน์บนเว็บไซต์ที่ช่วยให้คุณลบหน้าออกจาก PDF ได้อย่างง่ายดาย หนึ่งในนั้นคือ Sejda เว็บที่มีเครื่องมือ PDF มากกว่า 30 ฟีเจอร์ ที่ช่วยให้แก้ไขเอกสารได้ง่ายขึ้น

แค่อัปโหลดเอกสาร PDF ที่คุณต้องการแก้ไข เลือกเพจที่ต้องการลบ จากนั้นคลิกลบ เลือกบันทึก และดาวน์โหลดเอกสาร PDF ไฟล์ใหม่เก็บไว้

อีกเว็บหนึ่งที่ทำได้เหมือนกันคือ PDF2Go เป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้ได้ง่าย แค่อัปโหลดไฟล์ PDF ที่ต้องการแก้ แค่เรียงลำดับหน้าใหม่โดยใช้การลากและวาง จากนั้นใช้ไอคอนถังขยะเพื่อลบหน้าที่ไม่ต้องการ จากนั้นก็บันทึกเอกสารได้เลย

 


💻  ลบหน้า PDF ด้วย macOS

หากคุณ MacBook การลบ PDF จะเป็นเรื่องง่ายเวอร์ เพราะแค่เปิดแสดงตัวอย่างไฟล์ PDF บนฟีเจอร์ที่มากับเครื่อง ก็สามารถลบหน้าที่ไม่ต้องการได้เลย

ส่วนใครที่ใช้ iPhone หรือ iPad อยากจะอยากลบหน้า PDF ก็ทำได้ ด้วยแอป PDFelement ที่หาโหลดได้จาก App Store วิธีการใช้งานก็ง่าย แค่เลือกเอกสาร PDF ที่ต้องการแก้ไข เปิดไฟล์ และเข้าสู่โหมดเพจ โดยแตะที่ไอคอนด้านขวาบนของหน้าจอ แก้ไข และเลือกเพจที่ต้องการลบ จากนั้นแตะที่ปุ่มลบที่ด้านล่าง

 


👉🏻  แต่ถ้าใช้มือถือ Android แล้วอยากจะลบหน้า PDF แล้วล่ะก็

Techhub แนะนำให้โหลด PDFelement จาก Google Play Store เช่นเกียวกัน แล้วเปิดแอป เปิดไฟล์ PDF ที่ต้องการลบหน้า แตะที่ไอคอนสามจุดด้านบนขวาของหน้าจอ แล้วเลือกหน้าที่ต้องการลบบนเมนูป๊อปอัป โดยแตะที่รูปขนาดย่อของหน้า จากนั้นแตะที่ปุ่ม ลบ ที่ด้านบนขวา แตะใช่ในป๊อปอัปเพื่อยืนยัน แค่นั้นก็เป็นอันเรียบร้อย

Facebook Comments