ดราม่าเกิด เมื่อ Intel ส่งจดหมายเตือนไปยังซัพพลายเออร์ในซินเจียง

หากมองจากคนนอกแบบเรา ก็ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ไม่มีฝ่ายใดเป็นฝ่ายผิด เพราะ Intel ต้องการความแน่ใจว่า การผลิตชิปในประเทศจีนจะต้องไม่มีการใช้แรงงาน หรือแหล่งที่มาของสินค้าหรือบริการใด ๆ จากภูมิภาคซินเจียง
.
เหตุเพราะ ภูมิภาคซินเจียงเป็นบ้านของประชากรมุสลิมอุยกูร์ของจีนส่วนใหญ่ และกลุ่มสิทธิมนุษยชนได้อ้างว่าพวกเขามักถูกกักขังในค่าย พร้อมทั้งบังคับใช้เป็นแรงงานในภาคส่วนของอุตสาหกรรมต่าง ๆ และนั่นทำให้เกิดความไม่พอใจ จนรัฐบาลหลายแห่งออกมาเรียกร้องว่า จะไม่รับสินค้าที่มาจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน
.
แต่จดหมายที่ Intel ได้ส่งถึงซัพพลายเออร์กำลังสร้างดราม่าใหญ่ เพราะชาวจีนในโลกโซเชียลกำลังเดือดอย่างหนัก รวมทั้ง Wang Junkai ป๊อปสตาร์ชาวจีนที่ทำหน้าที่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Intel Core ก็ได้ตัดความสัมพันธ์จากเหตุดังกล่าวไปแล้ว โดยเขากล่าวว่าจะยกประโยชน์ของชาติอยู่เหนือสิ่งอื่นใด
.
แม้ตอนนี้ Intel จะส่งจดหมายขอโทษไปแล้ว แต่ต้องยอมรับว่า ไม่ใช่ทุกคนในจีนที่จะยอมรับคำขอโทษจาก Intel ครับ และเรื่องดังกล่าวยังร้อนแรงขึ้นไปอีก เมื่อ จ้าว ลี่เจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่า “คำกล่าวอ้างที่เกี่ยวข้องกับซินเจียง เช่น การบังคับใช้แรงงาน” เป็น “คำโกหกที่มาจากกองกำลังต่อต้านจีนของสหรัฐ ซึ่งต้องรอดูต่อไปว่า Intel จะแก้ไขเรื่องดังกล่าวยังไง
.
ที่มาข้อมูล
Facebook Comments