[ฐานทัพใหม่] ดูเหมือน ‘แอฟริกา’ ได้กลายเป็นฐานใหม่ของเหล่าอาชญากรไซเบอร์ไปแล้ว หลังมีรายงานว่า Interpol หรือตำรวจสากลได้นำทีมกวาดล้างอาชญากรไซเบอร์ ซึ่งจับกุมผู้ต้องหาได้ถึง 574 ราย ใน 19 ประเทศจากทวีปแอฟริกา โดยพบอาชญากรรมไซเบอร์ 3 อันดับยอดนิยมคือ การหลอกลวงทางอีเมลธุรกิจ , การกรรโชกทรัพย์ทางดิจิทัล และ Ransomware
ปฏิบัติการดังกล่าวมีชื่อว่า “Sentinel” ซึ่งดำเนินการระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม ถึง 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยทางตำรวจสากลได้นำทีมกวาดล้างครั้งใหญ่ จนประสบความสำเร็จในการกู้คืนเงินประมาณ 3 ล้านดอลลาร์ฯ ด้วยการถอดรหัส Ransomware ได้ถึง 6 ชนิด และปิดกั้นลิงก์อันตรายได้กว่า 6,000 ลิงก์ แต่ก็ยังพบความเสียหายทางการเงินรวมกว่า 21 ล้านดอลลาร์ฯ ไปแล้ว
สำหรับ 19 ประเทศจากทวีปแอฟริกาดังกล่าวก็มีทั้ง เบนิน, บอตสวานา, บูร์กินาฟาโซ, แคเมอรูน, ชาด, คองโก, จิบูตี, สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก, กาบอง, กานา, เคนยา, มาลาวี, ไนจีเรีย, เซเนกัล, แอฟริกาใต้, ซูดานใต้, ยูกันดา, แซมเบีย และซิมบับเว
มีอาชญากรไซเบอร์จากสาธารณรัฐเซเนกัล พบมีการพยายามหลอกลวงทางธุรกิจ (BEC) มากที่สุด ซึ่งมุ่งเป้าไปที่บริษัทปิโตรเลียมขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง โดยกลุ่มอาชญากรไซเบอร์จากประเทศ สามารถควบคุมระบบอีเมลภายในและปลอมตัวเป็นผู้บริหารได้อีก จนอนุมัติการโอนเงินจำนวนได้ถึง 7.9 ล้านดอลลาร์ฯ ทว่าทางการเซเนกัลสามารถอายัดบัญชีปลายทาง และหยุดการโอนเงินได้สำเร็จก่อนที่จะมีการถอนเงิน
อีกประเทศก็มี กานา พบมีการโจมตีด้วย Ransomware ที่สามารถเจาะระบบสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง จนเข้ารหัสข้อมูลได้กว่า 100TB จากนั้นก็เรียกค่าไถ่ถึง 120,000 ดอลลาร์ฯ (เกือบ 4 ล้านบาท) ทว่าทางเจ้าหน้าที่ของกานา ก็สามารถระบุชนิดของ Ransomware ที่โจมตีได้ และใช้ Decryption tool หรือเครื่องมือถอดรหัส ช่วยกู้คืนข้อมูลได้เกือบ 30TB
“ขนาดและความซับซ้อนของการโจมตีทางไซเบอร์ทั่วแอฟริกากำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว”
Neal Jetton ผู้อำนวยการฝ่ายอาชญากรรมไซเบอร์ของ Interpol กล่าว พร้อมย้ำว่าหน่วยงานด้านพลังงานและฝั่งสถาบันทางการเงินกำลังตกเป็นเป้า แต่ด้วยปฏิบัติการ Sentinel ก็ทำให้รักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลที่ละเอียดอ่อน และโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญไว้ได้
ย้อนไปก่อนหน้านี้ Interpol เคยกล่าวเตือนเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของอาชญากรรมไซเบอร์ทั่วแอฟริกา ตั้งแต่เดือนมิถุนายนมาแล้ว โดยมีประมาณ 2 ใน 3 ของประเทศสมาชิกในแอฟริกา พบความผิดที่เกี่ยวข้องกับไซเบอร์อยู่ในระดับปานกลางถึงสูง หรือคิดเป็นสัดส่วน 10 – 30% ขึ้นไปเลย
ที่มา : TomsHardware








