ซัมซุงโชว์ความเทพ อวดภาพจากเซนเซอร์ 200MP ถ่ายพร้อมพิมพ์ป้ายขึ้นตึกทันที

ยุคใหม่ของกล้องสมาร์ทโฟน Samsung โชว์คลิปเผยประสิทธิภาพ ISOCELL HP1 เซนเซอร์กล้องสมาร์ทโฟนระดับ 200 ล้านพิกเซล จัดการถ่ายรูป ‘น้องแมว’ เสร็จแล้วนำไปพิมพ์ป้ายบิลบอร์ด โชว์ให้เห็นถึงความคมขั้นเทพ ที่มากพอให้นำไปแขวนตึกได้ !!

ย้อนกลับไปปีก่อน Samsung ได้ประกาศเปิดตัว ISOCELL HP1 เซนเซอร์กล้องสำหรับสมาร์ทโฟน ที่มาพร้อมความละเอียดสูงถึง 200 ล้านพิกเซล กับขนาดเซนเซอร์ 1/1.22 นิ้ว และมีพิกเซลขนาด 0.64μm

จุดน่าสนใจคือเซนเซอร์มีเทคโนโลยี ChameleonCell เป็นการใช้ Pixel-binning ที่ใช้เลย์เอาต์แบบ 2 ต่อ 2 กับ 4 ต่อ 4 หรือเต็มพิกเซลโดยขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ซึ่งหากถ่ายภาพในสภาพที่มีแสงน้อย ตัว HP1 จะแปลงเป็นเซนเซอร์ภาพเป็นความละเอียด 12.5MP ที่มีการรวมพิกเซลเป็น 2.56μm ทำให้ดูดซับความไวแสงได้มากขึ้น ช่วยให้ถ่ายภาพแสงน้อยได้ดีขึ้นนั้นเอง

ล่าสุดทาง Samsung อยากโชว์ประสิทธิภาพของ ISOCELL HP1 ให้เห็นกันแบบชัด ๆ ทำคลิปลง Youtube เผยขั้นตอนการใช้เซนเซอร์นี้ มาลองถ่ายรูป ‘แมว’ เพื่อทำป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่ถึง 28 x 22 เมตร

เมื่อได้ภาพแล้ว ก็จัดการนำภาพจากเครื่องพิมพ์ มาเย็บต่อกันจนได้ป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่สมใจ จากนั้นก็นำไปแขวนโชว์ให้เห็นหน้าตึก ให้ทุกคนได้เห็นภาพแมวแบบชัด ๆ ที่คมชัดจนไม่น่าเชื่อว่าเป็นเซนเซอร์กล้องในสมาร์ทโฟนหรือมือถือ

“ข้อดีหลัก ๆ ของเซนเซอร์ ISOCELL HP1 นี้คือ สามารถจับภาพแล้วซูมกับครอบตัดได้โดยไม่กระทบต่อคุณภาพของภาพ” Minhyuk Lee หนึ่งในวิศวกรจากทีม Sensor Solutions ของ Samsung กล่าว

ท้ายนี้ตัว ISOCELL HP1 คาดจะถูกนำไปใช้ในสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นถัดไปของ Motorola ทีมชื่อรหัสว่า “ฟรอนเทียร์” จากนั้นค่อยนำไปใช้ใน Galaxy S23 ของ Samsung

ที่มา : Techspot

Facebook Comments