ลือ Samsung เตรียมโชว์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ มาพร้อมกล้องหน้าแบบซ่อนใต้จอ

Under Display Camera Technology (UDC) หรือแปลตรงตัวคือ ‘เทคโนโลยีกล้องใต้จอแสดงผล’ จากทาง Samsung ปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนหลายรุ่น ที่มาพร้อมกล้องหน้าขนาดเล็กฝั่งอยู่ขอบจอ จนเกิดเป็น รอยบาก หรือ ทรงหยดน้ำ แต่แม้จะดีไซน์ให้สวยยังไง มันก็ยังทิ้งรูกล้องให้ดูขัดตาอยู่เสมอ UDC จึงเป็นอีกเทคโนโลยีใหม่ ที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ล่าสุดมีข่าวลือว่า Samsung ในปี 2020 หรือปีหน้า ทางบริษัทเตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกล้องหน้าแบบ UDC ที่จะซ่อนตัวกล้องอยู่ใต้หน้าจอแสดงผล โดยไม่มีรูกล้องโผล่ให้เห็นเลย ตอนเปิดตัว Galaxy S10 และ Galaxy Note 10 ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกล้องหน้าใต้หน้าจอ (แต่ยังเห็นตัวกล้องอยู่) จึงมีชื่อเรียกว่า Hole In Active Area หรือ HIAA รุ่นแรก

แต่ในกล้องหน้าแบบ UDC คาดทาง Samsung จะใช้ชื่อใหม่ว่า HIAA 2 โดยอาจใช้เทคนิค ให้เฉพาะบริเวณจอแสดงผล ที่มีกล้องหน้าฝั่งอยู่มีความโปร่งใส จากนั้นก็ใช้กล้องหน้าแสดงผลแทน โดยใช้การสะท้อนจากเลเซอร์ส่องการแสดงผลไปยังตัวเลนส์กล้อง ทำให้ตัวกล้องดูเนียนไปกับหน้าจอแสดงผลนั้นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนี่คือการคาดเดา ต้องรอดูของจริงกันต่อไปครับ

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ ทาง Xiaomi ก็โชว์สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องหน้าแบบ UDC ให้เห็นกันชัด ๆ แล้ว

ด้าน OPPO เองก็เคยออกมาโชว์คอนเซ็ปต์กล้องหน้า UDC แล้วเช่นกัน แต่ใช้ชื่อว่า Under-screen Camera (USC) แทน ซึ๋งก็เผยให้เห็นรายละเอียดบางส่วนของเทคโนโลยีนี้ค่อนข้างชัดเจนทีเดียว น่าลุ้นว่าทาง Samsung จะโชว์สมาร์ทโฟน ที่มาพร้อมกล้องหน้าแบบใหม่นี้ยังไง รอชมพร้อมกันในปีหน้าเร็ว ๆ นี้

ที่มา : Aroundandroid

Facebook Comments