ตรวจโรคทางลัด นัดหมอผ่าน LINE แชทได้ ไม่ต้องกลัวโควิด

นัดหมอผ่าน LINE แชทได้ ไม่ต้องกลัวโควิด

ในช่วงเวลาอันแสนวุ่นวาย จะออกไปไหนก็ดูยากลำบาก โดยเฉพาะบริการทางการแพทย์ แต่ยังมีอีกหนึ่งเทคโนโลยี ที่เข้ามาช่วยให้การรักษารวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Telemedicine คือการปรับใช้เทคโนโลยีเครื่องมือสื่อสารให้ผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์สามารถพูดคุยกันได้แบบ Real-time ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารผ่านแชต ผ่านระบบ VDO conference ที่สามารถมองเห็นหน้าหรือสนทนาได้โดยตรง ไร้ข้อจำกัดในเรื่องเวลาและสถานที่ ง่าย สะดวกสบาย แต่ยังคงได้รับบริการเหมือนกับที่โรงพยาบาล

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน หลายสถานพยาบาลในไทยได้นำระบบเทเลเมดิซีนมาให้บริการมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น LINE OA ของทั้ง 2 องค์กร ที่ใช้ฟีเจอร์อย่าง Rich Menu เพื่อเป็นช่องทางสื่อสารระหว่างแพทย์กับผู้ป่วย

@Ramacovid ใช้ฟีเจอร์ที่เป็นช่องทางลัดให้คนไข้เข้าถึงบริการแบบทันใจ มีทั้งข้อมูลวัคซีน เช็คสถานที่รับตรวจ และสามารถติดต่อขอปรึกษาพยาบาลแบบส่วนตัวผ่าน LIVE Chat ได้โดยไม่ต้องเดินทางมาสถานพยาบาล

@SIRIRAJConnect ใช้เชื่อมต่อกับฐานข้อมูลของโรงพยาบาล เพื่อเป็นช่องทางลัดในการเข้ารับบริการจากโรงพยาบาลเบื้องต้น เช่น ลงทะเบียนทำนัดหมายพบแพทย์ ตรวจสอบสิทธิ์ในการรักษา แสดงตารางวันนัดพบแพทย์ รวมถึงให้บริการพบแพทย์ออนไลน์บน LINE OA ด้วย

เห็นได้ว่าเทคโนโลยีเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่ให้ทุกคนเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้สะดวกและรวมเร็วมากยิ่งขึ้น

#TechhubUpdate #Telemedicine #LINE

Facebook Comments