ไม่น่าผิดคาด [ลือ] Apple เล็งใช้ USB-C กับ iPhone รุ่นแรกในปี 2023

เขามาแล้ว Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์และนักปล่อยข่าวชื่อดัง ล่าสุดได้ออกมาเผยว่า Apple เตรียมใช้พอร์ต USB-C กับ iPhone เครื่องแรกในปี 2023 !!

เป็นเวลากว่าทศวรรษแล้วกับพอร์ต Lightning ที่อยู่คู่ iPhone มาตั้งแต่ iPhone 5 (2012) จนถึง iPhone 13 Pro (2020) ในปัจจุบัน

ล่าสุดทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์และนักปล่อยข่าวชื่อดัง ได้ออกมาเผยว่า “ครึ่งปีหลัง iPhone รุ่นใหม่จะไม่ใช้พอร์ต Lightning แล้ว จะเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C แทน”

Ming-Chi Kuo กล่าวเพิ่มเติมว่า “พอร์ต USB-C สามารถปรับปรุงความเร็วการถ่ายโอนข้อมูลและการชาร์จของ iPhone ได้ในระดับฮาร์ดแวร์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการรองรับจาก iOS”

นอกจากการคาดเดาของ Ming-Chi Kuo แล้ว หากอิงจากปัจจุบันแล้วก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะที่ผ่านมา Apple ถูกกดดันให้นำพอร์ต USB-C มาใช้ใน iPhone โดยเร็ววัน ซึ่งทางสหภาพยุโรป ที่ล่าสุดได้ข้อเสนอให้พอร์ต USB-C เป็นมาตรฐานสากลแล้ว และเตรียมบังคับใช้ในสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ทั้งหมด เพื่อช่วยลดขยะอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะ

ในช่วงที่มาผ่านมา แม้จะมีกระแสกดดันจากหลายฝ่าย ที่ต้องการให้ Apple นำพอร์ต USB-C มาใช้ใน iPhone แต่ทาง Apple ในตอนนั้นเผยว่า การใช้พอร์ต USB-C กับ iPhone จะทำให้นวัตกรรมไม่ก้าวหน้า

ที่มา : TheVerge

Facebook Comments