ไมโครชิพเปิดตัวตัวควบคุมหน่วยความจำอัจฉริยะ CXL™ ใหม่ สำหรับการประมวลผลของศูนย์ข้อมูล เพื่อช่วยให้สามารถใช้งาน CPU ยุคใหม่และปรับปรุงเวิร์คโหลดการใช้งาน

อุปสงค์ด้านระบบคำนวณและประมวลผลที่มีอย่างต่อเนื่องของเวิร์คโหลดปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) คลาวด์ คอมพิวติ้ง และการวิเคราะห์ข้อมูล ที่ใช้บนหน่วยความจำที่ติดตั้งแบบขนานแบบดั้งเดิม เป็นระบบที่มีขีดจำกัดด้านประสิทธิภาพ เนื่องด้วยข้อจำกัดในการเพิ่มช่องทางเชื่อมต่อหน่วยความจำบนหน่วยประมวลผล ในวันนี้ บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (Nasdaq: MCHP) จึงได้ประกาศขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ตัวควบคุมหน่วยความจำ (Memory Controller) แบบอนุกรมด้วยซีรีส์ SMC 2000 ของตัวควบคุมหน่วยความจำอัจฉริยะที่ใช้ Compute Express Link (CXL) ที่ช่วยให้สามารถใช้งาน CPU, GPU และ SoC ต่างๆ เพื่อใช้งานอินเตอร์เฟส CXL และเชื่อมต่อกับหน่วยความจำ DDR4 หรือ DDR5 โซลูชันนี้ช่วยเพิ่มแบนด์วิดธ์หน่วยความจำต่อหนึ่งคอร์ เพิ่มความจุหน่วยความจำต่อหนึ่งคอร์ และลดต้นทุนโดยรวมของการเป็นเจ้าของศูนย์ข้อมูล โดยช่วยให้ CPU ยุคใหม่สามารถปรับปรุงเวิร์คโหลดแอปพลิเคชันได้

ตัวควบคุมหน่วยความจำ SMC 2000 16x32G และ SMC 2000 8x32G ที่มีความหน่วงต่ำ ได้รับการออกแบบให้เข้ากับข้อมูลจำเพาะของ CXL 1.1 และ CXL 2.0 มาตรฐาน JEDEC ของ DDR4 และ DDR5 และรองรับความเร็วตามข้อมูลจำเพาะของ PCIe® 5.0 SMC 2000 16x32G เป็นตัวควบคุมความจุสูงที่สุดในอุตสาหกรรมด้วย 16 ช่องที่ทำงานที่ความเร็ว 32 GT/s และรองรับการเชื่อมต่อ DDR4-3200 หรือ DDR5-4800 สองช่อง ทำให้สามารถลดจำนวน CPU โฮสต์หรือพิน SoC ที่จำเป็นได้
อย่างมีนัยสำคัญต่อช่องหน่วยความจำหนึ่งช่อง

โมดูลหน่วยความจำทั่วไปที่ติดตั้ง CXL นั้นมีความจุ 512 GB หรือมากกว่า ช่วยให้กลไกมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อเพิ่มแบนด์วิดธ์หน่วยความจำที่สามารถใช้ได้สำหรับคอร์ประมวลผล การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่นี้จะช่วยให้ผู้ควบคุมศูนย์ข้อมูลสามารถใช้ช่วงสัดส่วนได้หลากหลายสำหรับคอร์ CPU ขึ้นอยู่กับความต้องการด้านการใช้งานจริง ส่งผลให้การใช้งานหน่วยความจำมีประสิทธิภาพมากขึ้นและลดต้นทุนรวมของการเป็นเจ้าของ (Total Cost of Ownership หรือ TCO)

พีต เฮเซน รองประธานบริษัทประจำนหน่วยธุรกิจโซลูชันศูนย์ข้อมูลของไมโครชิพ กล่าวว่า “ไมโครชิพรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เปิดตัวอุปกรณ์ตัวควบคุมหน่วยความจำแบบอนุกรมที่ใช้ CXL ตัวแรกสู่ตลาด เรามองว่า CXL เป็นเทคโนโลยีที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง (Disruptive Technology) ตั้งแต่แรก และเป็นส่วนสำคัญในนิยามของคำว่ามาตรฐาน การมีบทบาทอย่างต่อเนื่องของไมโครชิพในตลาดโครงสร้างพื้นฐานของหน่วยความจำคือสิ่งที่เน้นย้ำในความมุ่งมั่นของเราที่จะปรับปรุงสมรรถนะและประสิทธิภาพสำหรับการใช้งาน SoC ในวงกว้าง เพื่อสนับสนุนการเพิ่มข้อกำหนดด้านหน่วยความจำของการใช้งานในศูนย์ข้อมูลประสิทธิภาพสูง”

เซียมาค ทาวาไล ประธานประจำ CXL Consortium กล่าวว่า “CXL Consortium ก่อตั้งขึ้นด้วยวิสัยทัศน์ในการช่วยให้อุตสาหกรรมได้รับมาตรฐานแบบเปิดที่จะเร่งประสิทธิภาพของศูนย์ข้อมูลเน็กซ์เจน เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นไมโครชิพ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนทรงคุณค่าสำหรับ CXL Consortium ส่งมอบโซลูชัน CXL ที่ช่วยสร้างระบบนิเวศใหม่สำหรับการประมวลผลประสิทธิภาพสูงและมีการผสมผสาน”

ตัวควบคุมหน่วยความจำ SMC 2000 ที่ใช้ CXL ของไมโครชิพใช้การออกแบบทันสมัยที่มีคุณลักษณะความวางใจได้ ความสามารถใช้งาน และความสามารถในการตรวจสอบสภาวะการใช้งาน (Reliability, Availability and Serviceability หรือ RAS) เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและสมรรถนะของโซลูชันให้ก้าวไปอีกขึ้น ด้วยการเชื่อมต่อ CXL ตัวควบคุมหน่วยความจำภายนอก SMC 2000 จะช่วยให้ CPU หรือ SoC สามารถใช้งานประเภทสื่อได้หลากหลายชุดที่มีต้นทุน พลังงาน และตัวชี้วัดประสิทธิภาพการทำงานที่ต่างกัน โดยไม่จำเป็นต้องบูรณาการตัวควบคุมหน่วยความจำเฉพาะสำหรับแต่ละประเภท ตัวอย่างเช่น เมื่อใช้ตัวควบคุม SMC 2000 ร่วมกับหน่วยความจำ DDR-4 CPU ขั้นสูงที่เพียงรองรับ DDR5 โดยตรงสามารถใช้ซ้ำส่วนขยายหน่วยความจำ DDR-4 ได้แล้วตอนนี้ การรองรับการยืนยัน Dual Signature และ Trusted Platform การแก้ไขข้อบกพร่อง และการอัปเดตเฟิร์มแวร์ ช่วยให้มั่นใจว่า ตระกูลผลิตภัณฑ์ตัวควบคุม SMC 2000 นั้น เป็นไปตามความต้องการด้านความปลอดภัยในการใช้งานระดับองค์กรและการจัดเก็บข้อมูลที่สำคัญ

เวิร์คโหลดการใช้งานของศูนย์ข้อมูลจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์หน่วยความจำที่ทันสมัยที่สามารถให้แบนด์วิดธ์ประสิทธิภาพสูง ความหน่วงต่ำ และความวางใจได้ของผลิตภัณฑ์หน่วยความจำที่ใช้ DDR แบบขวางในยุคปัจจุบัน แพลทฟอร์ม CXL เป็นหนึ่งในตัวสร้างความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดในอุตสาหกรรมในไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเป็นอินเตอร์เฟสอนุกรมมาตรฐานใหม่ในตลาดที่สามารถขยายหน่วยความจำได้มากกว่าอินเตอร์เฟส DDR แบบขวาง เพื่อให้ศูนย์ข้อมูลมีประสิทธิภาพและสมรรถนะที่ก้าวไปอีกขั้น

เครื่องมือพัฒนา

เพื่อสนับสนุนลูกค้าของเราในการสร้างระบบล้ำสมัยที่เป็นไปตามมาตรฐาน CXL SMC 2000 จึงมาพร้อมหลักประกันเฉพาะตัวและเครื่องมือวิเคราะห์ ChipLink ที่ให้เครื่องมือแก้ไขข้อบกพร่อง การวินิจฉัย การปรับค่า และการวิเคราะห์ที่ครอบคลุมด้วย GUI ที่ใช้งานง่าย

ราคาและความสามารถในการสั่งซื้อ

SMC 2000 16x32G จะมีผลิตภัณฑ์ตัวอย่างสำหรับลูกค้าที่ได้รับเลือกในไตรมาสที่ 3 ปี 2565 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชม www.microchip.com/smartmemory หากต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ตัวอย่าง กรุณาติดต่อตัวแทนฝ่ายขายของไมโครชิพ

รูปภาพความละเอียดสูงสามารถหาใช้ได้จาก Flickr หรือติดต่อกองบรรณาธิการ (สามารถเผยแพร่ได้):

คำกล่าวเพิ่มเติมจากชุมชน CXL

รากู นามเบียร์ รองประธานบริษัท ฝ่ายระบบนิเวศและโซลูชันด้านศูนย์ข้อมูล ประจำ AMD กล่าวว่า  “ศูนย์ข้อมูลในยุคปัจจุบันต้องใช้นวัตกรรมที่มีความต่อเนื่องทั่วทั้งระบบนิเวศการประมวลผลทั้งหมด รวมถึงเทคโนโลยีอินเตอร์เฟสหน่วยความจำ เพื่อตอบสนองความต้องการด้านประสิทธิภาพและความสามารถในการรองรับการขยายตัวของลูกค้า SMC 2000 ใหม่ของไมโครชิพใช้อินเตอร์เฟส CXL สำหรับส่วนขยายหน่วยความจำ และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบได้อย่างมาก เราตื่นเต้นที่จะได้ทำงานร่วมกับไมโครชิพ เพื่อส่งมอบโซลูชันหน่วยความจำที่ได้รับการบูรณาการเป็นอย่างดีสำหรับลูกค้าร่วมของเรา และขับดันอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ให้เคลื่อนไปข้างหน้าเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของศูนย์ข้อมูลยุคเน็กซ์เจน”

พอล คินนิงแฮม รองประธานระดับอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปประจำ System & Verification Group ของ Cadence กล่าวว่า “Cadence ร่วมมือกับไมโครชิพอย่างใกล้ชิดในการตรวจสอบความถูกต้องและการทดสอบการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของ CXL โดยใช้ข้อเสนอ IP ตรวจสอบ (Verification IP) หลาย IP ของ Cadence ในการปรับเทคโนโลยีเชื่อมต่อที่จำเป็นในการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน AI และ HPC การเปิดตัวตัวควบคุม CXL SMC 2000 ของไมโครชิพ ช่วยเพิ่มแบนด์วิดธ์หน่วยความจำและความจุที่จำเป็นสำหรับ CPU และ GPU เน็กซ์เจนที่สามารถเร่งให้เกิดการประมวลผลประสิทธิภาพสูง”

สจ๊วต เบิร์ค ผู้เชี่ยวชาญและรองประธานประจำ Dell กล่าวว่า “Dell เป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของ CXL และได้มีส่วนร่วมในการพัฒนา CXL Consortium และมาตรฐานมาอย่างต่อเนื่อง CXL ให้โครงสร้างพื้นฐานที่ยืดหยุ่นที่จำเป็นต่อการปรับปรุง TCO ของเวิร์คโหลดปัจจุบันและที่กำลังจะเกิดขึ้นบนระบบต่างๆ ในอนาคต เราตื่นเต้นที่ได้เห็นตัวควบคุมหน่วยความจำอัจฉริยะ SMC 2000 ที่ใช้ CXL ของไมโครชิพเข้าสู่ระบบนิเวศหน่วยความจำ CXL”

จิม พัปพาส ผู้อำนวยการโครงการริเริ่มด้านเทคโนโลยีประจำ Intel กล่าวว่า “แรงขับเคลื่อนเบื้อหลัง CXL นั้นมาจากความต้องการโซลูชัน I/O ที่มีความหน่วงต่ำและแบนด์วิดธ์สูง ไมโครชิพซึ่งเป็นผู้พัฒนาตัวควบคุมหน่วยความจำอัจฉริยะ SMC 2000 เป็นผู้สนับสนุนรายสำคัญสำหรับระบบนิเวศการพัฒนา และเรายินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นไมโครชิพลงทุนในการขับเคลื่อนการใช้งานอุปกรณ์ CXL ที่กว้างขึ้นและช่วยให้อุตสาหกรรมต่างๆ สามารถปรับใช้ได้อย่างรวดเร็ว”

เกรก ฮัฟฟ์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่เทคโนโลนี ประจำ Lenovo Infrastructure Solutions Group กล่าวว่า “ในฐานะสมาชิกที่มีความกระตือรือร้นของ CXL Consortium Lenovo มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนามาตรฐานที่สำคัญนี้และให้ความช่วยเหลือในการสร้างระบบนิเวศที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อ CXL เราตื่นเต้นที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของโซลูชันการพัฒนาที่เบิกทางสู่สมรรถนะและประสิทธิภาพของศูนย์ข้อมูลยุคใหม่ ด้วยการทำงานร่วมกับไมโครชิพเพื่อส่งเสริมการเติบโตและการปรับใช้ผลิตภัณฑ์ CXL ที่ทันสมัยในระบบของ Lenovo ในอนาคต”

ราช ฮาสรา รองประธานระดับอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปประจำหน่วยธุรกิจการประมวลผลและการเชื่อมต่อเครือข่ายของ Micron กล่าวว่า “เราสนับสนุนการพัฒนาระบบนิเวศที่เพียบพร้อมของเทคโนโลยีหน่วยความจำที่ทันสมัย ที่ปรับปรุงความจุตามขนาดระบบและประสิทธิภาพ CXL เป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะเปิดทางสู่สถาปัตยกรรมระบบที่แยกส่วนได้ (Composable) ซึ่งจะส่งเสริมการสร้างวิธีใหม่ๆ ในการเชื่อมต่อหน่วยความจำและอุปกรณ์เก็บข้อมูลชั้นนำในอุตสาหกรรมของ Micron”

คีโอล์มิน ปาร์ค รองประธานฝ่ายการขายและการตลาดทั่วโลกของหน่วยคงวามจำ ประจำ Samsung กล่าวว่า “Samsung ได้เปิดตัวโมดูล DRAM CXL ที่ใช้ ASIC โมดูลแรกของโลกไปแล้ว รวมทั้งชุดเครื่องมือซอฟต์แวร์แบบ Open-source และจะเดินหน้าขับเคลื่อนการพาณิชย์ของผลิตภัณฑ์ CXL อย่างต่อเนื่องด้วยความร่วมมือจากลูกค้าและพันธมิตรของเรา เพื่อตอบสนองอุปสงค์ที่กำลังเติบโตขึ้นสำหรับการใช้งานที่เน้นหนักด้านข้อมูล เรายินดีอย่างยิ่งที่ตัวควบคุมหน่วยความจำอัจฉริยะ SMC 2000 ของไมโครชิพจะสามารถส่งมอบประสิทธิภาพด้านหน่วยความจำและการปรับขนาดหน่วยความจำที่อุตสาหกรรมศูนย์ข้อมูลต้องการในการจัดการเวิร์คโหลดที่เน้นใช้งานหน่วยความจำมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้ใช้ต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

อุคซง คัง รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์และการวางแผน DRAM ประจำ SK Hynix กล่าวว่า “มีการคาดหวังว่าโซลูชัน CXL จะสร้างโอกาสใหม่ๆ มากมายสำหรับอุตสาหกรรมในอนาคตด้วยการใช้งานหน่วยความจำในอนาคตที่มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้นและได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โอกาสเหล่านี้จะช่วยให้ลูกค้าสามารถจัดการหน่วยความจำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นผ่านการปรับขนาดเพิ่มเติมในด้านแบนด์วิดธ์และความจุของหน่วยความจำด้วย TCO ที่ต่ำลง SK hynx คาดหวังว่าตัวควบคุมหน่วยความจำ SMC 2000 ของไมโครชิพจะให้โซลูชันที่เป็นที่ต้องการเพื่อตอบสนองความต้องการและเร่งการสร้างระบบนิเวศ CXL โดยรวม”

ซัตยา ไอเยอร์ รองประธานฝ่ายหน่วยความจำเฉพาะทางประจำ SMART Modular กล่าวว่า “SMART ได้ออกแบบ SMC 2000 ของไมโครชิพให้ผสานกับ CXL E3.S Memory Module (XMM) ของเราที่กำลังปรับใช้ในแพทฟอร์มใหม่ที่ใช้ CXL” ไอเยอร์กล่าวต่อว่า “SMART มีประสบการณ์สูงในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ตามมาตรฐานใหม่ในการเชื่อมต่อของอุตสาหกรรม อาทิ  OpenCAPI DDIMMs และตอนนี้ SMART ก็กำลังทำงานร่วมกับไมโครชิพอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ XMM เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ CXL ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของเรา”

เกี่ยวกับไมโครชิพ เทคโนโลยี

บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัดเป็นผู้ให้บริการโซลูชันชั้นนำด้านการควบคุมชิปอัจฉริยะที่เชื่อมต่อระบบหลากหลายและมีความปลอดภัย เครื่องมือพัฒนาและผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานง่ายของไมโครชิพช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างสรรค์งานออกแบบที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งลดทั้งความเสี่ยง ต้นทุน และเวลาในการนำสู่ตลาด โซลูชันของไมโครชิพได้ช่วยเหลือลูกค้ากว่า 120,000 รายทั้งในตลาดอุตสาหกรรม ยานยนต์ ผู้บริโภค อากาศยานและการป้องกันประเทศ การสื่อสาร และคอมพิวติ้ง ไมโครชิพมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่แชนด์เลอร์

รัฐแอริโซนา ซึ่งพร้อมให้การสนับสนุนด้านเทคนิค และส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพในการจัดส่งที่วางใจได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บโซต์ของไมโครชิพที่ www.microchip.com

Facebook Comments