เลือกไม่ได้แล้ว Microsoft บังคับใช้ Edge บล็อคปลั๊กอิน บน Windows 11

บังคับงี้ ไม่โอเคเลย
.
สำหรับคนที่ใช้งาน Edge เป็นประจำ คงไม่เดือดร้อนกับเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ Edge อาจรำคาญครับ เพราะ Microsoft ได้เตรียมบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 ใช้ Edge จากการค้นหาผ่านช่อง Search box ใน Windows
.
โดยปกติแล้วเนี่ย เวลาเรากดค้นหาผ่าน Search box มันจะนำ Windows จะบังคับให้เราเปิดโดย Edge แล้วใช้การค้นหาโดย Bing โดยไม่คำนึงว่าผู้ใช้จะตั้งค่าเบราว์เซอร์เริ่มต้นเป็นอะไร (ไม่เชื่อลองดู) แต่ผู้ใช้หลายคนไม่ถูกใจกับสิ่งนี้ จึงมีนักพัฒนาชื่อ Daniel Aleksandersen สร้างเครื่องมือชื่อ EdgeDeflector ขึ้นมา มันจะเข้าไปเปลี่ยนการค้นหาที่บังคับให้เป็น Edge ไปเป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นของผู้ใช้แทน
.
ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราตั้ง Chrome เป็น Default Browser แล้วโหลด EdgeDeflector ไปติดตั้ง เวลาเรากดค้นหาโดย Search box เนี่ย มันก็จะเรียก Chrome ขึ้นมาใช้งานแทน Edge และแน่นอนว่ามันจะค้นหาโดย Google ไม่ใช่ Bing
.
ทีนี้ Windows 11 อัปเดตตัวใหม่ที่กำลังจะปล่อยมาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าเนี่ย จะบล็อคไม่ให้เราใช้ EdgeDeflector ได้อีกต่อไป ดังนั้นใครที่ชอบใช้การค้นหาผ่าน Search Box คุณจะต้องยอมรับการใช้งานผ่าน Edge และ Bing แต่สำหรับใครที่ใช้งานผ่านแอปของเบราว์เซอร์ ก็ไม่เดือดร้อนอะไรครับ
.
มีข้อมูลว่าการที่ Microsoft บล็อค EdgeDeflector ออกไป จะช่วยให้มูลค่าการโฆษณาของ Microsoft เพิ่มขึ้น (เพราะบังคับให้ผู้ใช้เปิด Edge) ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงครับ แต่ระหว่างที่มีข่าวนี้แพร่ออกมา Microsoft อาจมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องดังกล่าวอีกครั้งก่อนจะปล่อยแพทซ์ หากทำให้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ต่อต้าน เวลาเท่านั้นคือคำตอบครับ….
.
ที่มาข้อมูล
 
 
Facebook Comments