เช่าคอมได้ ไม่ต้องซื้อ Microsoft เล็งเปิด Cloud PC ให้จ่ายรายเดือนเหมือน Netflix

หากใครเคยได้ยินคำว่า Microsoft Azure จะรู้ว่ามันเป็นบริการคลาวด์จาก Microsoft ซึ่งบริการคลาวด์ก็แบ่งออกเป็นหลายรูปแบบครับ ที่เราคุ้นชินกันก็อาจเป็นแบบบริการฝากไฟล์ไว้บนคลาวด์ใช่มะ
.
แต่รูปแบบคลาวด์ที่ยังฮิต ๆ กันอีกอย่างคือ Virtual Desktop Infrastructure (VDI) หรือ Desktop as a Service (DaaS) เป็นคอมพิวเตอร์เสมือนบนระบบ Cloud ที่ให้เราเข้าใช้งาน Desktop หรือ Application ที่ต้องการได้ทันที รองรับการใช้งานจากทุกที่ครับ นั้นแปลว่าเราอาจมีแค่จอและก็เน็ต ก็สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์แรง ๆ ได้ครับ
.
ดูไปแล้วก็เจ๋งดีนะ แต่ที่ผ่านมา DaaS จะให้บริการกับองค์กรเท่านั้นครับ เพราะราคามันค่อนข้างจะสูงมาก ๆ และให้บริการทีละหลาย ๆ เครื่อง ไม่เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไปอย่างเรา
.
แต่ตอนนี้ เหมือนมีข่าวว่า Microsoft กำลังจะเปิดให้บริการ DaaS หรือ Cloud PC กับผู้ใช้งานทั่วไปอย่างเราครับ โดยจะเรียกเก็บเงินเป็นรายเดือนเหมือนกับ Netflix โดยอาจจะมีหลายแพ็คเกจ เช่น สเปคปานกลาง สเปคหนัก และก็สเปคขั้นสูงสุดที่อาจเอาไว้ใช้งานงานหนักจริง ๆ
.
ทั้งนี้ Cloud PC ของ Microsoft เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงจาก Microsoft จากที่เคยเน้นการขาย Windows และ Office แบบบรรจุกล่อง และรวบรวมให้เป็น Microsoft-as-a-Service ไปซะเลย
.
Microsoft-as-a-Service จะรวมผลิตภัณฑ์ทั้งหมดให้มีในระบบนิเวศของผู้ใช้งานครับ ซึ่งปัจจุบัน Microsoft ก็มีค่อนข้างจะครอบคลุมแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ระบบปฏิบัติการ (Windows) ซอฟต์แวร์ทำงาน (Office 365) เกม (Xbox PC) คลาวด์ (Onedrive) ขาดแค่ตัวฮาร์ดแวร์ Microsfot ก็จะมีบริการที่ครอบคลุมมาก ๆ ครับ
.
แต่จะให้ลงแข่งตลาด PC ก็เหมือนจะใหญ่เกิน ซึ่ง Surface ก็อาจเข้าถึงยากสำหรับผู้ใช้บางกลุ่ม ทำให้การเปิด DaaS อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดครับ และมันอาจมีราคาแค่ 5 – 10$ ต่อเดือนเท่านั้น
.
ที่มาข้อมูล https://www.extremetech.com/computing/324451-microsofts-cloud-pc-promises-to-put-your-pc-in-your-pocket?source=Computing

https://www.zdnet.com/article/here-comes-microsofts-cloud-pc-virtualization-service/

Facebook Comments