ปุ่มใหม่ Microsoft จัดให้ เรียกใช้เอไอ Copilot

[เดจาวู] หากใครเคยใช้สมาร์ทโฟน ‘แบรนด์หนึ่ง’ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีปุ่มพิเศษ ใช้เรียกผู้ใช้อัจฉริยะได้ทันที ทว่าหลาย ๆ คนคงมักเผลอไปกดโดน หรือคิดว่าเป็นปุ่ม Power เปิดปิดเครื่องบ่อยครั้ง ล่าสุด Microsoft เล็งทำคล้าย ๆ กัน เตรียมเพิ่มปุ่มเรียกใช้ Copilot เป็นปุ่มใหม่บนคีย์บอร์ด Windows

นับตั้งแต่ปี 1994 หากไม่นับพวกปุ่ม FN หรือปุ่มเรียกใช้ฟีเจอร์เฉพาะ ปุ่มกดคีย์บอร์ด Windows ก็ไม่เคยมีการเปลี่ยนแปลงเลย แต่จากนี้เราจะได้เห็นปุ่มกดใหม่ในรอบ 30 ปี ที่ใช้กดเรียก Copilot ผู้ช่วยอัจฉริยะใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ได้ทันที

สำหรับตัวปุ่มกดนั้น จะเพิ่มถัดจากปุ่ม Alt ฝั่งขวา โดยอาจแทนที่ปุ่ม Ctrl หรือ Menu ที่อยู่ฝั่งเดียวกัน โดยตำแหน่งปุ่มกด ก็จะขึ้นอยู่กับแบรนด์หรือผู้ผลิตคีย์บอร์ดกำหนด อีกทั้งปุ่ม Windows + C ที่เคยใช้เรียก Cotana ก็เปลี่ยนเป็น Copilot ด้วย

แต่หาก PC ของผู้ใช้ไม่มี Copilot จะด้วยตัวเครื่องกับ Windows หรืออะไรก็ตาม ปุ่มที่เพิ่มมาใหม่ก็จะใช้เรียก Windows Search แทน

ในงาน CES 2024 นี้ ทาง Microsoft ก็มีแผนพูดคุยเรื่องนี้กับ OEM รายอื่น ๆ อีกครั้ง ทั้งนี้ทาง Ars Technica ได้ข้อมูลน่าสนใจด้วยว่า แนวคิดนี้จะยังไม่มีการบังคับใช้ แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ ใด ๆ ก็ตาม Surface รุ่นถัดไป เตรียมตัวไว้เลย

ที่มา : Techspot