หลุดมาเฉย หลุด Windows 11 ใช้งานได้กับคอมรุ่นเก่า

หลุด Windows 11
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Microsoft ได้เปิดเผยแพทซ์การอัปเดตสำหรับ Windows 11 (22H2) สำหรับกลุ่มผู้ใช้งาน Windows Insider แต่ไม่รู้ว่ามีอะไรผิดพลาด เพราะดันไปปลดล็อคให้เครื่องรุ่นเก่าที่ไม่สามารถติดตั้ง Windows 11 ได้ ทำได้ซะงั้น
.
โดยมาตรฐานสำหรับคอมที่ต้องการจะติดตั้ง Windows 11 จะต้องใช้ CPU Intel Intel 8th Gen Coffee Lake หรือ Zen 2 CPU ขึ้นไป (แม้มันจะมีวิธีง่าย ๆ ในการติดตั้งกับเครื่องที่ไม่รองรับก็ตาม) แต่การปล่อยให้หลุดมาง่าย ๆ ก็สร้างความแปลกใจระดับนึง
.
ผู้ใช้ Twitter และในกลุ่ม Reddit ตรวจพบข้อผิดพลาดได้อย่างรวดเร็วที่บอก กลุ่ม Windows Insiders (กลุ่มหนูทดลอง) หลายร้อยคนสามารถอัพเกรด Windows 11 บน CPU รุ่นเก่าได้ โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบจาก Microsoft
.
เรื่องนี้ทำให้บางคนเกิดความสงสัยว่า ในอนาคต Microsoft จะยกเลิกการตรวจสอบจาก PC Health Check หรือเปล่า และปล่อยเครื่องรุ่นสามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 ได้ อย่างที่เคยทำกับ Windows รุ่นก่อน ๆ ครับ ซึ่งถ้าหากเป็นแบบนี้จริง ๆ อาจจะทำให้ลูกค้าบางส่วนไม่พอใจ โดยเฉพาะกับคนที่คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่หรือไปแย่งซื้อชิป TPM 2.0 ในเว็บ Amazon มา
.
แต่ Microsoft ก็ได้ออกมายอมรับแล้วว่า มันหลุดออกมาจริงและบอกว่ากำลังตรวจสอบอยู่ พร้อมระบุว่า มันอาจจเกิดจากบั๊กบางประการครับ
.
ที่มาข้อมูล
Facebook Comments