ผลสำรวจพบผู้ใช้ส่วนมาก ใช้เวลา 3 – 5 ปี ในการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่

เราใช้สมาร์ทโฟนเครื่องเดิมมากีปีแล้ว ? ระหว่างไล่อ่านข่าวไอทีไปเรื่อยเปื่อย ก็ไปพบบทความน่าสนใจบทความหนึ่ง เขาขึ้นหัวข้อเลยว่า “คนส่วนใหญ่ใช้เวลา 3 – 5 ปี ในการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่” เห็นดังนั้นก็ก้มมามองเจ้าสมาร์ทโฟนตัวเก่งในมือทันใด อืม… ก็ 2 ปีมาแล้วเนาะ ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีแผนจะเปลี่ยนเครื่องใหม่เลย ดังนั้นผมเองก็คงเข้าข่ายใช้เวลา 3 – 5 ปีเหมือนกันสินะ

ผลสำรวจดังกล่าวมาจากทาง Ting Mobile ซึ่งพวกเขาได้ไปสำรวจผู้ใช้สมาร์ทโฟนกว่า 3,000 คน โดยคำถามหลัก ๆ คือ เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ใช้เวลาเท่าไรและทำไมถึงเปลี่ยน

เริ่มจากระยะเวลาในการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ก่อน ผลสำรวจพบว่า มี 8% ใช้เวลามากกว่า 5 ปี และส่วนมาก 47% ใช้เวลา 3 – 5 ปี รองลงมา 30% ใช้เวลาประมาณ 2 ปี และ 10% คือ 1 ปี ที่เหลือคือไม่เกิน 12 เดือนหรือน้อยกว่านั้น ก็เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่แล้ว

ส่วนทำไมถึงเปลี่ยน ผลสำรวจก็พบอีกว่า 32% บอกเครื่องเก่าเริ่มเสื่อมสภาพลง ทำงานได้ไม่ดีเหมือนก่อน 22% บอกเครื่องเก่าเจ๊งหรือทำหาย 18% บอกเครื่องเก่ามันล้าสมัยไปแล้ว นอกนั้นก็ระบุเหตผลแตกต่างกันไป โดยบ้างก็เปลี่ยนตามเทรนด์ บ้างก็ชอบฟีเจอร์ใหม่จริง ๆ  หรือมีตังค์ : b เป็นต้น

กลับมามองที่ตัวเอง ซึ่งอยู่ในข่าย 47% ที่ใช้เวลา 3 – 5 ปีในการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ลองถามตัวเองว่าเราจะเปลี่ยนไปใช้รุ่นใหม่เพราะอะไร เหตุผลหลัก ๆ เลยคือ ตังค์ไม่มี…. โอเค แล้วถ้าสมมุติว่าเรามีงบพอ ส่วนที่จะมองก่อนคือ

ความคุ้มค่า ลองดูเปรียบเทียบเครื่องที่มีอยู่และเครื่องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวดู หากเราต้องเพิ่มงบเท่านี้ในการเอาฟีเจอร์และสเปกที่ไม่มีในเครื่องเก่า มันคุ้มค่ากันไหม

ต้องยอมรับเลยว่า ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนระดับเรือธงส่วนใหญ่ในยุคนี้ จะตั้งงบเริ่มต้นไว้ที่ประมาณ 30,000 บาท Up กันเลย ถือเป็นราคาที่ไม่ใช่น้อย ๆ เมื่อลองเทียบกับราคาสมาร์ทโฟนระดับเรือธงในสมัยก่อน

ในบทความก็มีอีกสถิติที่น่าสนใจคือ 42% จะซื้อสมาร์ทโฟนใหม่ในราคาเพียง 5 พันบาท ถึงหมื่นต้น ๆ เท่านั้น ในขณะที่มีเพียง 3% ที่ยอมซื้อสมาร์ทโฟนราคา 30,000 บาทขึ้นไป…

ยกตัวอย่าง Samsung ที่เพิ่งเปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Note 10 และ Note 10+ เปิดราคาเริ่มต้นที่ 32,900 บาท แต่ก็ยังมียอดจองในประเทศไทยพอควร ก็ต้องรอดูยอดขายโดยรวมจากทั่วโลกว่าเป็นยังไงต่อ ส่วนอีก 2 ค่ายดังอย่าง Apple และ Huawei ที่กำลังจะเปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่เร็ว ๆ นี้ หากเปิดตัวออกมาแล้ว ก็ลองสำรวจดูเลยครับว่า เราจะเปลี่ยนใหม่เพราะอะไร หรือเห็นสเปกกับราคาแล้วขอบายดีกว่า…

ที่มา : Techspot