เปลี่ยนยกเครื่อง Carplay ดีไซน์ใหม่ เตรียมเปิดตัวปลายปีนี้

Carplay ดีไซน์ใหม่

ก่อนหน้านี้ Apple ได้ประกาศเปิดตัว CarPlay เวอร์ชั่นใหม่ แต่ยังไม่มีกำหนดชัดเจน แต่ตอนนี้มีข้อมูลออกมาแล้วว่า มันจะเปิดตัวพร้อมกับรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ภายในปลายปีนี้

แล้ว Carplay รุ่นใหม่ จะโดดเด่นกว่าเดิมยังไง ? อันนี้ต้องบอกว่า รถยนต์รุ่นใหม่ที่มีจอ Infotainment ตั้งแต่หลังพวงมาลัยลากยาวไปจนถึงฝั่งผู้โดยสารข้างหน้า จะได้เปรียบกว่าใครเพื่อน เพราะเหมือน Apple จะยกเครื่องดีไซน์ใหม่ให้เหมาะกับรถเหล่านี้มากกว่าใคร

หน้าจอรุ่นใหม่ ในฝั่งคนขับ จะสามารถแสดงทั้งข้อมูลความเร็วในการขับขี่ เลขไมล์ทั้งหมด ความจุถังน้ำมันหรือประจุไฟฟ้าที่เหลืออยู่ ความเร็วรอบเครื่องยนต์ และเกียร์ที่ใช้งานอยู่

ส่วนหน้าจออื่น ๆ ก็จะสามารถดูข้อมูลการฟังเพลง ข้อมูลสภาพอากาศ ตารางนัดหมายในวันนั้น ๆ การเชื่อมต่อกับ Smart Home ในบ้าน เช่น จิ้มให้เปิดประตูโรงรถจากภายในหน้าจอได้เลย ส่วนหน้าจอส่วนกลางสุด ก็ดีไซน์คล้ายกับ Carplay รุ่นเดิม ที่มีแอปต่าง ๆ ให้พร้อมใช้งาน ทั้งการฟังเพลง , Map , Podcast , การโทรศัพท์ และอื่น ๆ เป็นต้นครับ

นอกจากนี้ Interface ดั้งเดิมของรถก็จะถูกรวมเข้ากับ Carplay ทั้งหมด เช่น ปุ่มเปิด-ปิดแอร์ ปรับแดงดันอากาศ ปรับตำแหน่งเบาะ และอื่น ๆ

ส่วนแบรนด์รถยนต์ที่จะรองรับการใช้งานกับ Apple CarPlay รุ่นใหม่ ๆ ที่ยืนยันตอนนี้แล้วคือ

Land Rover
Mercedes Benz
Lincoln
Audi
Volvo
Honda
Porsche
Nissan
Ford
Jaguar
Acura
Polestar
Infiniti
Renault

ที่มาข้อมูล
9to5mac