ใหม่ยกเครื่อง ถอดฟีเจอร์เด็ด iOS 16 น่าใช้กว่าเดิม เพิ่มเติมคือง่ายขึ้น

ฟีเจอร์เด็ด iOS 16

ปรับแต่งหน้าจอ iPhone ได้ง่าย แบบเดียวกับ Apple Watch หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่มาใน iOS 16 ที่ได้อวดโฉมครั้งแรกในงาน WWDC22 เมื่อคีนที่ผ่านมา (7 มิ.ย.)

นับเป็นหนึ่งในอีเว้นท์ที่สาวก Apple ตั้งตารอ พร้อมกับความหวังที่จะได้อัปเดตความก้าวหน้าเทคโนโลยีที่หลายคนเฝ้าจับตา

iOS เป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกพัฒนาอยู่ตลอดเวลาให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ง่ายขึ้น ใน iOS 16 Apple ได้ใส่ฟีเจอร์และลูกเล่นใหม่หลายอย่าง จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

ฟีเจอร์ใหม่บนหน้าจอ Lock screen ของ iOS 16

สามารถสร้าง Widget ที่ใช้งานบ่อยมาไว้บนหน้าจอได้ เช่น แอปฟังเพลง วันที่ เวลา สภาพอากาศ เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ การปรับแต่งการแจ้งเตือน รวมทั้งเพิ่มวอลเปเปอร์ใหม่ ๆ และอนิเมชั่นเพิ่มเติมเวลาปลดล็อคเครื่อง

ฟีเจอร์การส่งข้อความใหม่

Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์เพื่อให้การใช้งาน Message ทำได้ง่ายขึ้น เช่น ฟีเจอร์ Edit Message (แก้ไขข้อความที่ส่ง)

Undo Send (ยกเลิกการส่งข้อความ) และ Mark As Unread ( ทำเครื่องหมายว่ายังไม่ได้อ่าน)

เพิ่มความปลอดภัยส่วนบุคคล

iOS 16 มีคุณลักษณะความปลอดภัยส่วนบุคคลแบบใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปิดใช้งานการแชร์ข้อมูลกับผู้ใช้รายอื่นได้อย่างรวดเร็ว โดยคุณลักษณะนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานมีตัวเลือกในการแบ่งปันข้อมูลกับผู้ใช้รายอื่น ซึ่งรวมถึงตำแหน่ง ข้อมูลบัญชี ข้อความ และอื่นๆ

CarPlay ใน iOS 16

ต้องยอมรับว่า CarPlay ใน iOS 16 มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก โดยตอนนี้ CarPlay สามารถผสานรวมฟังก์ชั่นต่าง ๆ กับรถได้มากขึ้น ซึ่งรวมถึงสภาพอากาศ แผงหน้าปัด รวมทั้งเรายังสามารถควบคุมวิทยุในรถยนต์ และนำ Apple Maps มาแสดงบนแผงหน้าปัดรถได้อีกด้วย

ฟีเจอร์ Wallet app

iOS 16 มีคุณสมบัติใหม่ในแอป Wallet โดยในประเทศที่รองรับ Digital ID ใน Wallet ผู้ใช้จะสามารถแชร์วันเกิดของตนกับแอปเพื่อยืนยันอายุได้อย่างปลอดภัย

iOS 16 and sports

ฟีเจอร์กีฬาใหม่กำลังจะมาใน Apple News โดยผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร แคนาดา และออสเตรเลีย สามารถค้นหาข้อมูลกีฬาใน Apple News ได้แล้ว และยังมี Apple News+ ที่มีข่าวกีฬาระดับพรีเมียมผ่านการร่วมมือกับสื่อสิ่งพิมพ์ในท้องถิ่น

iOS 16 จะเปิดให้อัปเดตช่วงปลายปี 65 ตอนนี้อยู่ระหว่างให้นักพัฒนาทดลองใช้งานในเวอร์ชั่น Beta ก่อนเปิดใช้งานได้กับ iPhone รุ่นปัจจุบัน ยกเว้น iPhone 6s , iPhone 6s Plus , iPhone 7 , iPhone 7 Plus , iPhone SE (รุ่นที่ 1)

นอกจากนี้ Apple ยังเผยฟีเจอร์ให้ของ iPadOS 16 ที่ออกแบบให้ทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้น สามารถแก้ไขงานพร้อมกับเปิดดูข้อความและวิดีโอคอลไปพร้อมกันได้ แถมปรับหน้าจอ iPad ให้เข้ากับหน้าจอเสริม และใช้งาน Scribble เปลี่ยนลายมือที่เขียนด้วย Apple Pencil ด้วยภาษาไทยได้แล้ว

สำหรับ macOS 13 รุ่นใหม่ใช้ชื่อว่า Ventura เน้นการทำงานร่วมกับ iPhone เป็นกล้องหน้าได้ เชื่อมต่อ Facetime ระหว่าง Mac กับ iPhone ได้แบบไม่สะดุด

เรียกว่าจัดเต็มสำหรับฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 16 มีใครรอใช้อยู่บ้างครับ

ดูฟีเจอร์ทั้งหมด >> https://www.apple.com/ios/ios-16-preview/features/

ที่มาข้อมูล >> https://9to5mac.com/2022/06/06/ios-16-features-2/

Facebook Comments