ส่อง iPadOS 16 ระบบปฏิบัติการใหม่ มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

iPadOS 16
ล่าสุด Apple ได้เปิดตัว iPad รุ่นใหม่ มากับ iPadOS 16 ที่เข้ามาเปลี่ยนโฉมการใช้งาน iPad จากรูปแบบเดิม ๆ ให้น่าใช้ขึ้นไปอีกขั้น สำหรับคนทำงานผ่านแท็ปเล็ตน่าจะถูกใจสิ่งนี้ มาดูกันว่ามีฟีเจอร์อะไรใหม่บ้าง จะว้าวเหมือน iOS 16 บน iPhone ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้หรือเปล่า และรุ่นไหนจะได้ไปต่อครับ
.
เพิ่มฟีเจอร์ Stage Manager
หากใครชอบทำงานแบบ Multi-Tasking ที่ชอบเปิดหลาย ๆ แอปพร้อมกัน ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้เราสลับแอปไปมาได้อย่างราบรื่นด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว หรือด้วยการคลิกเมาส์หรือแทร็คแพดเพียงครั้งเดียว แต่ Stage Manager รองรับการใช้งานกับ iPad ทุกรุ่นที่มีชิป A12X, A12Z หรือ M1 เท่านั้นนะครับ เพราะการที่ต้องเปิดหลาย ๆ แอปพร้อมกัน เครื่องก็ต้องแรงนิดนึง
.
Multi Display Support
iPad Air และ iPad Pro ที่มีชิป M1 และต้องใช้งานร่วมกับ Stage Manager สามารถแชร์หน้าจอไปจอนอกได้ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดเรียงพื้นที่ทำงานด้วยหน้าต่างสูงสุดสี่หน้าต่างบน iPad และอีก 4 หน้าต่างบนจอแสดงผลภายนอก ช่วยให้แสดงผลหน้าจอได้ถึง 8 จอ และยังรองรับความละเอียดถึง 6K
.
เพิ่ม Reference Mode
สำหรับใครที่ชอบวาดรูปบน iPad น่าจะชอบโหมดนี้ เพราะจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกจับคู่สียอดนิยม การจัดระดับสี และการจัดองค์ประกอบต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้การไล่เฉดไปเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงการแสดงรูปแบบไฟล์วิดีโอ SDR และ HDR ได้ด้วย แต่ Reference Mode จะมีใช้เฉพาะกับ M1 iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้วเท่านั้น เนื่องจากต้องใช้จอภาพ Liquid Retina XDR ในการแสดงสีที่แม่นยำครับ
.
Display Zoom
คุณสมบัติการซูมหน้าจอช่วยเพิ่มพื้นที่หน้าจอสำหรับการทำงานของเราได้ โดยทำให้เราสามารถเห็นอะไร ๆ ในแอปได้มากขึ้นจากการเพิ่มความหนาแน่นของพิกเซลของจอภาพ
.
ปรับปรุงแอป File
Apple ได้เพิ่มปุ่มนำทางให้สามารถกดค้นหาและข้ามโฟลเดอร์ที่ซ้อนกันได้ง่ายขึ้น เช่น การก๊อปปี้ไฟล์หรือเปลี่ยนชื่อไฟล์ รวมทั้งยังมีความสามารถในการเปลี่ยนนามสกุลไฟล์ ดูขนาดโฟลเดอร์ และอื่น ๆ
.
ปรับปรุงแอป Note
Note แอปหลักที่คนใช้ iPad ใช้งานเป็นประจำ ได้มีการปรับปรุงให้ Note ที่เขียนด้วยลายมือแล้วทำให้คำได้ที่ตรงมากรวมทั้งยังทำให้เรียบร้อยขึ้นด้วย นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถใช้รหัสผ่าน iCloud ในการล็อก Note บางอันได้ หากเป็นข้อมูลสำคัญ
.
ปรับปรุงเรื่อง Contacts
มีการจัดเรียงรายชื่อติดต่อของเราในรายการต่างๆ เพื่อให้เราสามารถกดค้นหาได้ง่ายขึ้น รวมทั้งยังกดส่งอีเมลถึงทุกคนในรายการพร้อมกัน นอกจากนี้ การแชร์รายชื่อผู้ติดต่อในรายการก็สามารถทำได้ง่ายโดยการคัดลอกหรือลากรายชื่อไปวางได้เลย
.
แอปสภาพอากาศมาแล้ว
ใน iPadOS 16 แอป Weather หรือแอปสภาพอากาศจะถูกเพิ่มเข้ามาให้ หลังจากก่อนหน้านี้มีให้ใช้แค่ใน iOS เท่านั้นครับ และด้วยการแสดงผลในหน้าจอที่ขนาดใหญ่ ก็ทำให้มันสามารถแสดงรายละเอียดของสภาพอากาศได้มากในหน้าเดียว
.
รุ่นไหนได้ไปต่อใน iPadOS 16
iPad Pro (รุ่นที่ 5)
iPad Pro (รุ่นที่ 4)
iPad Pro (รุ่นที่ 3)
iPad Pro (รุ่นที่ 2)
iPad Pro (รุ่นที่ 1)
iPad Air (รุ่นที่ 4)
iPad Air (รุ่นที่ 3)
ไอแพด (รุ่นที่ 9)
iPad (รุ่นที่ 8)
ไอแพด (รุ่นที่ 7)
ไอแพด (รุ่นที่ 6)
ไอแพด (รุ่นที่ 5)
ไอแพดมินิ (รุ่นที่ 5)
.
ทั้งนี้ Apple มีแผนจะเปิดให้โหลด iPadOS 16 ในวันที่ 24 ตุลาคมที่จะถึงนี้ เครื่องใครยังได้ไปต่อ รออัปเกรดได้เลย
.
ที่มาข้อมูล