มาแรง นวัตกรรม เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สร้างสิ่งใหม่ ใช้ได้จริง

หลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มาบ้างแล้ว ที่มาเป็นตัวช่วยเสริมให้กับหลาย ๆ ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการสร้างบ้าน , ทำอาหาร หรืองานด้านอุตสาหกรรม เป็นต้น

ล่าสุดหลายประเทศกำลังเอาเทคโนโลยีใหม่นี้มาใช้แบบแพร่หลายกันมากขึ้น Techhub เลยรวบรวมสิ่งปลูกสร้างที่น่าสนใจแถมผลิตด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ อีกด้วย

⭐ สร้างที่อยู่อาศัย (สหรัฐอเมริกา , อินเดีย)
– บริษัทรับสร้างบ้านในสหรัฐอเมริกา กำลังสร้างหมู่บ้านชั้นเดียวโดยใช้หุ่นยนต์และเครื่องพิมพ์ 3 มิติ บ้าน 1 หลังใช้เวลาในการสร้างแค่ 7 วัน แถมช่วยโลกลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้อีก

– บริษัทสตาร์ทอัพ Tvasta และรัฐบาลอินเดียสร้างบ้านราคาถูกให้กับคนไร้บ้านหรือครอบครัวที่มีรายได้น้อย เพื่อลดความแออัดแล้วลดปริมาณขยะภายในประเทศ เป้าหมาย คือ 30 ล้านหลังภายในปี 2565

⭐ สร้างปะการังเทียม (ซาอุดิอาระเบีย)
โครงปะการังเทียมที่ทำจากพลาสติกที่ใช้แล้ว ผสมกับหมึกแคลเซียมคาร์บอเนต เพื่อฟื้นฟูแนวปะการัง รักษาธรรมชาติให้อยู่ได้นานมากขึ้น

⭐ เนื้อสัตว์สังเคราะห์พร้อมทาน (ญี่ปุ่น)
เป็นเนื้อวากิวที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ด้วยสเต็มเซลล์ในห้องแล็บ ทั้งลายและน่าตาเรียกได้ว่าเหมือนจริงสุด ๆ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ในการทานเนื้อสัตว์และช่วยลดก๊าซเรือนกระจกการทำปศุสัตว์

ดูเหมือนการนำเอาเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิตินี้ มาใช้จะไม่ใช่แค่เพื่อความสะดวกสบายของคนอย่างเดียว ข้อดีอีกอย่างคือสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ด้วยถือว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจมากทีเดียว

#TechhubUpdate #เครื่องพิมพ์3มิติ

Facebook Comments