โทรจันตัวใหม่ แอบล้วงข้อมูลผ่านเว็บ คอม 3 ล้านเครื่อง ตกอยู่ในความเสี่ยง

นักวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้เปิดเผยมัลแวร์ประเภทโทรจันแบบใหม่ที่สามารถแทรกซึมเข้าไปในคอมพิวเตอร์ Windows กว่าสามล้านเครื่อง และขโมยข้อมูลการเข้าสู่ระบบของบนเว็บกว่าล้านเว็บไซต์ ทำให้ข้อมูลผู้ใช้งานกว่า 26 ล้านรายถูกขโมยไปครับ
.
ผลการวิจัยจาก Nord Security ได้จำแนกเว็บไซต์ออกเป็นสิบประเภทในเว็บไซต์เหล่านี้รวมถึงบริการอีเมลยอดนิยม แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย บริการจัดเก็บไฟล์และแชร์ไฟล์ แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ แพลตฟอร์มทางการเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย
.
โดยรวมแล้ว มัลแวร์ตัวนี้สามารถดูดข้อมูลส่วนบุคคลออกไปได้ 1.2 เทราไบต์ โดยมีทั้งที่อยู่อีเมลที่ไม่ซ้ำกันมากกว่าหนึ่งล้านรายการ ข้อมูลคุกกี้บนเว็บไซต์มากกว่าสองพันล้านไฟล์ และไฟล์อื่นๆ อีกกว่าหกล้านไฟล์ครับ
.
ที่น่าเจ็บใจกว่านั้นคือ ปัจจุบันมีไวรัสที่สร้างขึ้นแบบกำหนดเองหลายพันตัวโดยสร้างตามความต้องการของผู้ซื้อเฉพาะ ซึ่งไวรัสเหล่านี้เป็นโค้ดที่ไม่ระบุชื่อของมัลแวร์ (ทำให้การกระจายข่าวทำได้ยากกว่า) และมันถูกรวบรวมและขายในฟอรัมต่าง ๆ ด้วยราคาเพียง 100 ดอลลาร์ (ไม่คิดว่าแฮกเกอร์ร้อนเงินเป็น)
.
WIFI สาธารณะ จุดเริ่มต้นของความอันตราย
การวิจัยของ Nord Security ยังพบว่านอกจากขโมยไฟล์แล้ว มัลแวร์นี้ลบไฟล์กว่าหกล้านไฟล์ที่เหยื่อมีบนเดสก์ท็อปและในโฟลเดอร์ดาวน์โหลด นอกจากนี้ยังจับภาพหน้าจอของเครื่องที่ติดเชื้อ และพยายามถ่ายภาพเหยื่อโดยใช้เว็บแคมของอุปกรณ์
.
ทั้งนี้ และงานวิจัยยังพบข้อมูลอีกด้วยว่า หนึ่งในสี่ของเครือข่าย Wi-Fi ไม่มีการเข้ารหัสหรือการป้องกันด้วยรหัสผ่านใด ๆ ทำให้ข้อมูลผู้ใช้จำนวนมหาศาลเสี่ยงต่อการถูกขโมย
โดย Wi-Fi สาธารณะก่อให้เกิดอันตรายต่อการเข้าสู่ระบบของเรามากพอ ๆ กับที่มัลแวร์ทำ
.
และในหลายกรณี Wi-Fi สาธารณะสามารถกำหนดค่าไฟร์วอลล์ได้ไม่ดี ซึ่งช่วยให้แฮกเกอร์ตรวจสอบการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของเราได้ Daniel Markuson ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยดิจิทัลของ NordVPN กล่าวให้ข้อมูลนี้
.
ที่มาข้อมูล

https://www.techradar.com/news/malware-steals-millions-of-login-credentials-for-popular-websites

Facebook Comments