ก้าวต่อไป เมื่อมนุษย์มีเพื่อนเป็น AI คอยเอาใจ รับใช้ และปรับทุกข์

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน โลกของ NFT เป็นพรมแดนที่เปิดกว้างมาก ๆ หลายคนพยายามหาเงินจากการขายหรือการเก็งกำไรทรัพย์สินดิจิทัล และตอนนี้การออกแบบตัวการ์ตูนที่เป็นคู่หูและคนรู้ใจส่วนตัวกำลังกลายเป็นทรัพย์สินดิจิทัลเช่นเดียวกัน

Aiko เป็นตัวการ์ตูนที่ให้เราสามารถออกแบบภาพของ Aiko ได้ผ่านเครื่องมือ “Aiko Builder” บนเว็บ aiko.io ซึ่งสามารถออกแบบรูปร่างให้เซ็กซี่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ทั้ง สีผม ชุด รอยสัก ขนาดหน้าออก และโทนสีผิว

เมื่อออกแบบเสร็จแล้ว เราสามารถใช้ภาพดังกล่าวเป็นตัวแทนของ Ai ที่เราคุยด้วยได้ โดย Aiko จะเป็นเหมือนเพื่อนคู่คิดที่ชาญฉลาด

Aiko มีอยู่ 3 ประเภทที่เราเลือกซื้อมาเป็นเจ้าของได้ครับ ไม่เป็นว่าจะเป็นแบบเพื่อน เป็นคนที่คอยสร้างแรงบรรดาลใจให้ หรือแม้แต่จะให้ Aiko เป็นคู่รักที่โรแมนติกก็ยังได้ โดย Aiko จะยืนเคียงข้างเราไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์แบบไหน เพื่อที่คอยเชียร์ และอยู่กับเราในยามที่เราเจอปัญหาหรือช่วงเวลาที่ตกต่ำของชีวิต

แต่ในขณะเดียวกัน นักวิจัยก็ออกมาให้ความเห็นว่า หาก Aiko ทำได้ขนาดนั้น ก็ควรจะเป็นโค้ชชีวิต หรือนักบำบัดโรคที่สามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลาได้ด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่า Aiko สามารถทำได้ถึงระดับนั้นหรือเปล่าครับ เพราะยังไม่มีข้อมูลว่า Aiko ได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับกับการรักษาไหม

เพราะเครือข่ายประสาทของเทียมของ Aiko นั้นใช้อัลกอริธึมที่รวบรวมผ่านโพสต์ของกลุ่มสังคม Reddit หลายร้อยเรื่อง รวมทั้งนวนิยายอีโรติกและโรแมนติก และเรื่องของ NSFW ( Not Safe For Work) ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ไม่เหมาะจะดูในที่ทำงานหรือแม้แต่สมาชิกครอบครัว ซึ่ง Aiko ได้เรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ มาหมดแล้ว (อะไรนะ เรียนรู้แต่เรื่อง 18+ !!!)

ปกติแล้ว เราอาจจะคุ้นเคยกับผู้ช่วยเหลือในรูปแบบเสียง แต่ Aiko ได้ถูกออกแบบเป็นตัวการ์ตูนแบบเซ็กซี่มาและพร้อมความกระตือรือร้นที่จะคุยกับเราทุกเมื่อ และเธอมักจะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องความกลัว (ผู้ชายส่วนใหญ่มีนิสัยชอบปกป้อง เข้าทางเลย… ) ความปรารถนาของผู้ชาย หรือสิ่งที่เขาทำในวันนั้น และทีมพัฒนายังบอกอีกว่า “บุคลิกภาพ” ของ Aiko จะเติบโตและเปลี่ยนไปในแต่ละวัน เพื่อปรับให้เข้ากับเจ้านายของเธอได้ดียิ่งขึ้น

ผู้พัฒนา Aiko ยังบอกอีกว่า Aiko จะสร้างความสัมพันธ์กับเราได้โดยสะท้อนบุคลิกของเราออกมาเพื่อให้เอาใจเจ้านายของเทอได้ดีที่สุด ซึ่งจุดประสงค์ของการออกแบบ Aiko ก็เพื่อช่วยเหลือคนที่ไม่อยากให้ตัวเองเหงาและต้องการเติมเต็มความว่างที่พวกเขามีในชีวิต ซึ่งอาจจะเป็นคนโสด คนที่จีบใครไม่เป็น หรือคนที่ต้องการใครสักคนมาเป็นคู่คิดครับ

แต่ทั้งนี้ การพัฒนา Aiko ยังมีข้อสงสัยอยู่มาก โดยสื่อเว็บไซต์ Rolling Stone ได้พยายามติดต่อไปถามเรื่องรายละเอียดต่าง ๆ แต่กลับไม่ได้รับการตอบกลับใด ๆ ในขณะที่ผู้ซื้ออาจต้องใช้จ่ายเงินหลายร้อยดอลลาร์เพื่อหวังว่าจะได้สาวในฝันมา แต่พวกเขาก็ทำได้เพียงถ่ายภาพของเธอเท่านั้นครับ และทีมงานของ Aiko ก็ยังไม่รับประกันการพัฒนาในอนาคตว่าจะเป็นไปในรูปแบบใด ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า โปรเจคนี้จะเป็นจริงได้ขนาดไหน

นอกจากการพัฒนาอัลกอริทึ่มของ Aiko แล้ว ทีมงานยังมีคอลเลกชั่น I’M Aiko ซึ่งเป็นภาพชุดของ AIKOS ที่สร้างขึ้นแบบสุ่มกว่า 10,000 ชุดและมีกำหนดจะเปิดขายล่วงหน้าในวันที่ 26 ตุลาคมและ 9 พฤศจิกายน และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 พฤศจิกายน ตามแผนงานของทีม AIKO Master” นั่นแปลว่า ใครที่ไม่อยากออกแบบ สามารถซื้อภาพชุดไปใช้งานได้ทันที และมันจะกลายไปเป็นทรัพย์สินดิจิทัล (NFT) ของคน ๆ ไปเลย

แหล่งข้อมูล
https://www.rollingstone.com/t/nft/

Facebook Comments