แอคหลุมอาจไม่รอด Elon Musk ทุ่ม 1.5 ล้านล้านบาท เข้าซื้อกิจการ Twitter แล้ว

อะไรก็เกิดขึ้นได้จริง ๆ ข่าวใหญ่วันนี้ Twitter ยอมรับข้อเสนอซื้อกิจการของ Elon Musk แล้ว โดยปิดดีลที่ 44,000 ล้านดอลลาร์ (รวม 54.20 ดอลลาร์ต่อหุ้น) หรือประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท โดยคณะกรรมการของ Twitter มีมติเป็นเอกฉันท์อนุมัติการซื้อกิจการแล้ว

“เราต้องการทำให้ Twitter ดีขึ้นกว่าเดิม” Elon Musk

ด้าน Elon Musk ประกาศในบัญชี Twitter ของตัวเองทันทีว่า เตรียมทำให้ Twitter เป็นสังคม Free Speech มีเสรีภาพในการพูด ออกความเห็นได้โดยไม่ถูกลบออก พร้อมจะปรับปรุงบริการด้วยคุณสมบัติใหม่ ๆ ปรับอัลกอริธึม AI ให้เป็น Open-Source อย่างเปิดเผย กับเตรียมลุยพวก ‘สแปมบอท’ ทั้งหลาย และสุดท้าย “Authenticating All Humans.” ยืนยันตัวตนผู้ใช้ที่ต้องเป็น ‘มนุษย์’ ทุกคน เท่ากับว่าแอคหลุมหรือบัญชีหลุมอาจหายไปด้วย

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ หลัง Elon Musk ประกาศว่า ต้องการเข้าซื้อ Twitter เผยเตรียมเงินกว่า 44,000 ล้านดอลลาร์ พร้อมเผยแหล่งที่มาของเงินที่จะเข้าซื้อด้วย เรียกได้ว่าเอาจริงแน่นอน แม้ตอนนั้นจะถือหุ้นใหญ่อยู่ที่ 9.2% แล้วก็ตาม ด้านคณะกรรมการบริหารของ Twitter ในตอนนั้น ถึงขั้นออกแผนพิเศษอย่าง “Poison pill” เพื่อสกัดกั้นข้อเสนอการซื้อกิจการ “ที่ไม่เป็นมิตร” ของ Elon Musk ทว่าล่าสุดเกิดการเปลี่ยนใจครั้งใหญ่ ประกาศตอบรับข้อเสนอเข้าซื้อในที่สุด

สำหรับการดีลหรือข้อตกลงครั้งนี้ คาดว่าจะปิดตัวลงภายในปีนี้เอง โดยขึ้นอยู่กับการอนุมัติจากทั้งหน่วยงานกำกับดูแลและผู้ถือหุ้นทุกคน ส่วนในตอนนี้เอง Elon Musk เท่ากับว่าได้เข้าร่วมการแข่งขันธุรกิจโซเชียลเน็ตเวิร์กกับทั้ง Meta, Snap, TikTok และเครือข่ายสังคมออนไลน์รุ่นใหญ่อื่น ๆ แล้ว

อย่างไรก็ตาม The New York Times ได้เผยว่า พนักงานส่วนใหญ่ของ Twitter ตอนนี้กำลัง “ตกอยู่ในความมืดมน” เกี่ยวกับข้อตกลงนี้ เกิดความระส่ำระสาย และมีความกังวลว่า Elon Musk ล้มความพยายามหลายปีในแก้ไขปัญหา Toxic ของแพลตฟอร์มด้วย จึงมีโอกาสที่พนักงานบางคน อาจขัดขวางการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญใด ๆ ของบริษัทก็เป็นได้ครับ

ที่มา : Engadget

Facebook Comments