ใกล้ความจริง Nvidia เผยแนวคิดใหม่ สร้างแว่นตา VR แบบบางเฉียบ

ลืมแว่น VR สุดเทอะทะไปได้เลย เพราะคอนเซ็ปต์ใหม่มาแล้ว แนวคิดแว่น VR ล่าสุดกำลังมา กับแว่นตาโฮโลแกรมบางเฉียบสำหรับใช้งานในโลกเสมือน

โปรเจคนี้เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างนักวิจัยของ Nvidia และทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Stanford University ที่กำลังหาทางลดข้อจำกัดของแว่น VRในรูปแบบกล้องสองตาขนาดใหญ่ ทำให้ไม่สะดวกเวลาใช้งาน

แว่น VR ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ทำงานร่วมกันระหว่างชุดหูฟังเลนส์ และไมโครดิสเพลย์ขนาดเล็กที่อยู่ภายใน ซึ่งต้องใช้ระยะห่างระหว่างกันค่อนข้างมาก ทำให้จำเป็นต้องเพิ่มขนาดของชุดหูฟังให้รองรับ

ที่ผ่านมามีความพยายามในการพัฒนาเทคนิคอื่นๆ เพื่อลดช่องว่างระหว่างเลนส์กับไมโครดิสเพลย์ แต่ก็ยังมีข้อจำกัด ด้านเทคโนโลยีที่รองรับเฉพาะภาพ 2D รวมถึงเอาต์พุตที่มีความละเอียดต่ำ

เป็นเหตุผลให้แว่น VR แบบบาง ยังเป็นเทคโนโลยีที่ห่างไกลจากตลาด

ทีมวิจัยได้ทำการทดสอบหลากหลายรูปแบบ แนวคิดของพวกเขาคือการแสดงภาพระยะใกล้แบบโฮโลแกรมที่แสดงภาพ 2D หรือ 3D ต่อตาแต่ละข้าง มีความหนาเพียง 2.5 มม. โดยใช้สิ่งที่ Nvidia เรียกว่า “ตัวปรับแสงเชิงพื้นที่” สร้างภาพโฮโลแกรมขึ้นต่อหน้าผู้ใช้ ผ่านเทคนิคการเรนเดอร์แบบเรียลไทม์

นอกจากนั้นยังได้ใส่ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เพื่อปรับปรุงคุณภาพของภาพของแว่น VR ให้สามารถเร่งการคำนวณโฮโลแกรมที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์ได้

งานวิจัยนี้ทำให้เรามองเห็นศักยภาพของเทคโนโลยีแว่น VR แบบบางในอนาคต เพราะแว่นยิ่งมีขนาดเล็กลงได้มากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งเข้าใกล้โลกเสมือนในชีวิตจริงได้มากขึ้นในราคาต้นทุนที่เอื้อมถึงได้

ที่มา : https://blogs.nvidia.com/blog/2022/05/04/siggraph-ai-graphics-research-collaboration/

ก่อนหน้านี้ในฝั่งของ Sony เอง ก็กำลังซุ่มพัฒนาแว่น VR ที่มาพร้อมความละเอียด 8K >> https://www.techhub.in.th/sony-vr-headset-8k-prototype/

#TechhubUpdate #VR #Nvidia