จ่ายจริงหรือจ้อจี้ Google ถูกฟ้องผูกขาด หลังจ่ายเงิน แลกเป็นเบอร์หนึ่ง

หากใครใช้ iPhone อยู่ แล้วใช้ Safari ค้นหาข้อมูล เคยแอบสงสัยไหมว่า ทำไมมันถึงนำทางไปหน้าของ Google ทั้งที่ก็มี Search Engine อื่น ๆ ให้เลือกใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็น Bing , DuckDuckGo หรือ Yahoo Search หรือแม้กระทั่งไม่มีวี่แวว ว่า Apple จะพัฒนา Search Engine ของตัวเองขึ้นมา ทั้ง ๆ ที่ก็สามารถทำได้ไม่ยาก
.
ตอนนี้ คนกลุ่มหนึ่งได้เข้าไปร้องเรียนต่อศาลในสหรัฐว่า Google กำลังผูกขาดการใช้งาน Search Engine บน iOS และ MacOS ทั่วโลก ซึ่งเรื่องดังกล่าวหลักผิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดของสหรัฐอเมริกา
.
ข้อมูลบอกว่า Google ได้จ่ายเงินให้กับ Apple หลายพันล้านดอลลาร์ในแต่ละปี โดยคิดเป็น 1 ใน 5 ของกำไรประจำปีของ Apple เพื่อให้ Google ยังคงเป็นเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นในเว็บเบราว์เซอร์ของ Safari และยังคงเป็นเครื่องมือค้นหาหลักสำหรับผู้ใช้ iPhone และ Mac หลายร้อยคนทั่วโลก
.
นี่คือที่มาของมูลค่าบริษัท Apple ที่สูงแตะ 3 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐหรือเปล่าน้าา
.
บางคนอาจจะมองว่า เฮ้ย!! ที่ Apple ใช้ Google ก็อาจเพราะว่าเป็น Search Engine ที่คนใช้งานมากที่สุดในโลกหรือเปล่า ค้นหาอะไรก็เจอง่ายกว่าหรือเปล่า.. หรือเป็นสิ่งที่ใช้งานมานานและกลัวว่าหากเปลี่ยน จะสร้างประสบการณ์ไม่ดีกับผู้ใช้ไหม
.
เรื่องนี้มีมูลมากกว่านั้น เพราะว่าข้อมูลคดีดังกล่าว อ้างว่า Tim Cook CEO ของ Apple และ Sundar Pichai CEO ของ Google ชอบเข้าไปประชุมลับกันเป็นประจำ และ Apple ก็ไม่เคยกระตือลือล้นที่จะลองเปลี่ยน หรือจัดหาจัดหาเสิร์ชเอ็นจิ้นอื่น ๆ มาใช้งานเลย รวมทั้งไม่เคยคิดที่จะสร้าง Search Engine ของตัวเองขึ้นมา ทั้ง ๆ ที่ก็สามารถทำได้
.
ทั้งนี้ ทั้งสองบริษัทได้รับแรงกดดันจากการต่อต้านการผูกขาดอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงข้อตกลงในการใช้เครื่องมือค้นหานี้ด้วย
.
หากมองในมุมของคนไทยที่ใช้งาน Google กันเป็นประจำ ก็คงไม่ได้เดือดร้อนอะไร เพราะเราคิดว่ามันสะดวกกว่าการใช้งาน Bing หรือ Yahoo ที่ค้นหาอะไรไม่ค่อยเจอเท่าไหร่ แต่กับสหรัฐ เรื่องนี้ผิดฏหมายการผูกขาดชัดเจน จึงไม่แปลกที่จะมีคนออกมาร้องเรียนครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.trustedreviews.com/news/google-allegedly-pays-apple-billions-to-keep-out-of-search-engine-business-4194321?utm_source=keystone&utm_medium=keystone_core_reviews_rss&utm_campaign=trusted+reviews

Facebook Comments