ได้ใช้จริง เปลความดันลบ PETE ช่วยผู้ป่วยติด Covid-19

สู้โควิด-19 ระลอกใหม่ ใช้ได้จริง เปลความดันลบ ผลงานของนักวิจัยไทยถูกนำมาใช้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว

เปลนี้มีชื่อว่า PETE (Patient Isolation and Transportation Chamber) หรือ พีท เปลปกป้อง ที่ออกแบบส่วนแคปซูลไร้โลหะ ให้แข็งแรง ปลอดภัย ช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อโควิด สามารถนำผู้ป่วยเข้าเครื่องเอกซเรย์ CT SCAN ปอดได้ โดยไม่ต้องออกจากเปล ซึ่งจะช่วยลดการแพร่เชื้อ เรียกว่าเป็นตัวช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยระหว่างโรงพยาบาลด้วยรถพยาบาลได้อย่างดี

เปลปกป้องนี้ออกแบบโดยเอ็มเทค สวทช. ซึ่งทำงานร่วมกับทีมแพทย์ โดยได้นำไปใช้งานจริงแล้วจำนวน 5 ชุด ในโรงพยาบาลและหน่วยงานที่ทำหน้าที่ส่งต่อผู้ป่วยโรคโควิด-19 ได้แก่ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล, โรงพยาบาลสนามเอราวัณ, มูลนิธิรวมน้ำใจ (คลองเตย), โรงพยาบาลวิภาวดี และโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ จังหวัดนครราชสีมา

ที่ผ่านมาเปลความดันลบทั่วไปในท้องตลาดยังมีข้อจำกัดในการใช้งาน และมีราคาสูงราว 6.5 – 7 แสนบาท ในขณะที่ PETE เปลปกป้อง ถูกออกใหม่ให้ใช้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินหายใจ ด้วยเปลเคลื่อนย้ายผู้ป่วย (Chamber) ที่มีลักษณะเป็นแคปซูลพลาสติกใสขนาดพอดีตัวคน และระบบสร้างความดันลบ (Negative pressure unit) เพื่อควบคุมการไหลเวียนอากาศภายในเปล เมื่อพาผู้ป่วยขึ้นนอนบนเปลและรูดซิปปิดเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะเปิดระบบปรับค่าความดันอัตโนมัติเพื่อให้อากาศจากภายนอกไหลเวียนเข้าสู่ตัวเปล ทำให้ผู้ป่วยหายใจได้สะดวก

เมื่ออากาศไหลผ่านผู้ป่วยอาจมีเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมาจากการหายใจ อากาศเหล่านั้นจะถูกดูดผ่านแผ่นกรองอากาศ (HEPA Filter) เพื่อกรองเชื้อโรค และทำการฆ่าเชื้อด้วยแสง UV-C ก่อนปล่อยออกสู่ภายนอก ทำให้มั่นใจได้ว่าอากาศเหล่านั้นปลอดเชื้อ

นอกจากระบบฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพแล้ว ทีมวิจัยยังพัฒนาตัวเปลให้มีช่องสำหรับร้อยสายเครื่องช่วยหายใจและสายน้ำเกลือเข้าไปยังผู้ป่วย และมีถุงมือสำหรับทำหัตถการ 6 จุดรอบเปล เพื่ออำนวยความสะดวกในการรักษาให้กับบุคลากรทางการแพทย์

รวมถึงได้เพิ่มระบบ ‘Smart controller’ ทำหน้าที่ควบคุมความดันภายในเปลจึงสามารถใช้งานได้ทั้งบนภาคพื้นและบนอากาศ สามารถตรวจสอบการรั่วไหลของอากาศสู่ภายนอก (Pressure alarm) และแจ้งเตือนการเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ (Filter reminder) เมื่อถึงกำหนด ตัวเปลสามารถพับเก็บลงกระเป๋าและมีน้ำหนักเบา ทำให้พกพาได้สะดวกและติดตั้งง่ายเหมาะกับการใช้งานในรถพยาบาล

ล่าสุดบริษัทเอกชน สุพรีร่า อินโนเวชั่น ได้รับถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเตรียมผลิตและจำหน่ายในท้องตลาดแล้ว คาดว่าจะมีเปลลักษณะนี้ออกมาให้ใช้งานมากขึ้น

Facebook Comments