ฟิชชิ่งสายอื่น หลอกเอาข้อมูล ฝังมัลแวร์บนเว็บ

ในช่วงสถานวิกฤตเช่นนี้  ก็ยังมีมิฉาชีพจ้องเล่นงานเราอยู่ร่ำไป  หากเราไม่ทันระวังตัว  จากที่ตัวเองอาจจะลำบากอยู่แล้ว อาจลำบากมากขึ้นไปอีก

เรื่องราวนี้ผู้เขียนโดนเองกับตัว มีสาวสวยหุ่นดีนางหนึ่งแอดมาใน Facebook  ใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษ และภาษาที่ใช้ก็เหมือนใช้ Google Translate แปลมา ความว่า “สวัสดีที่รัก ฉันไม่สามารถโพสต์วีดีเปลือยกายองฉันบน Facebook หากคุณต้องการดูวีดีโอเซ็กซ์เปลือยของฉันและคนอื่นที่นี่ >> แล้วให้ใส่ (ขอเซ็นเซอร์ลิ้งค์นะครับ)”

ผมไม่กล้ากดในเครื่องที่ทำงาน เลยไปกดกับลิ้งค์บ้านพบว่าลิ้งค์พาเราในหน้าที่มีผู้หญิงโป๊เปือย และให้กรอกข้อมูลส่วนตัว หากต้องการดูวีดีโอหรือภาพมากกว่านี้ จากนั้นไม่กี่วิ โปรแกรม Internet Security ในเครื่องก็งานแจ้งว่าเว็บที่กำลังเข้านั้นมี Malware แฝงอยู่และบล๊อคเราจะเว็บทันที

เรื่องนี้นับว่า ฟิชชิ่ง อย่างหนึ่ง (ฟิชชิ่งคือการหลอกเอาข้อมูลโดยใช้สื่อต่าง ๆ มาล่อ หรือหากทำในบริษัท บ่อยครั้งแฮกเกอร์เหล่านี้จะหลอกตัวเองว่าเป็นผู้บริหาร และส่งเมลให้กับฝ่ายบัญชีเพื่อโดนเงิน)

โดยฟิชชิ่งในปัจจุบัน ไม่ได้มาในรูปแบบเมล แต่มาในทุกรูปแบบ อย่างที่เห็นในภาพประกอบ  เขามาในการแอดเฟรนด์ใน Facebook และบางครั้งก็ Inbox มาหาและอาจสตอรี่ต่าง ๆ ขึ้นมาเพื่อให้เรากดลิ้งค์

Techhub จึงอยากขอเตือน สำหรับใครทีโดนแบบเดียวผู้เขียน อย่ากดลิ้งค์อะไรง่าย ๆ ดู URL ดูภาษาและสำนวนที่ใช้ให้ดี และระลึกไว้เสมอว่า ไม่มีอะไรปลอดภัยในโลกออนไลน์ และยิ่งทุกวันนี้ ทุกคนต้องกักตัวอยู่บ้านอาจทำให้อาชญากรรมเหล่านี้สูงขึ้นเป็นเท่าตัว

Facebook Comments