เริ่มแล้วที่ Unilever บริษัทใช้ Ai สัมภาษณ์งานแทนมนุษย์

ใช้ Ai สัมภาษณ์

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ถูกใช้เก็บข้อมูลการแสดงออกทางสีหน้าเป็นครั้งแรกในการสัมภาษณ์งานในอังกฤษเพื่อค้นหาผู้สมัครที่มีความสามารถตรงตามความต้องการบริษัทมากที่สุด

โดยบริษัท ยูนิลีเวอร์ยักษ์ใหญ่ด้านสินค้าอุปโภคบริโภคเป็นหนึ่งใน บริษัทที่ใช้เทคโนโลยี AI ในการวิเคราะห์ภาษาน้ำเสียงและการแสดงออกทางสีหน้าของผู้สมัครเมื่อพวกเขาถูกถามคำถามเชิงวิเคราะห์ในชุดเดียวกันกันทั้งหมด ซึ่งพวกเขาอาจสัมภาษณ์งานบนโทรศัพท์มือถือหรือแล็ปท็อป

จากนั้น อัลกอริทึมจะเลือกผู้สมัครที่ดีที่สุดโดยประเมินการแสดงของพวกเขาในวิดีโอเทียบกับข้อมูลการแสดงออกทางใบหน้าและลักษณะการใช้ภาษากว่า 25,000 รูปแบบที่ได้รวบรวมจากการสัมภาษณ์ครั้งก่อนๆ  ของผู้ที่เคยผ่านการพิสูจน์แล้วว่าพวกเขาทำงานได้ดี

ทั้งนี้ นักวิชาการและนักรณรงค์เตือนว่า AI หรือเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าใด ๆ ย่อมมีอคติบางอย่างลึก เพราะสร้างขึ้นในฐานข้อมูลที่อาจแยกแยะผู้สมัครบางคนได้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และอาจทำให้ผู้สมัครที่มีความสามารถบางคนโดน Ai Cancle เพราะไม่มีข้อมูลนี้อยู่ในฐายข้อมูล

แต่บริษัทผู้พัฒนาก็ได้ยืนยันกลับว่า ระบบอัลกอริธึมได้รับการฝึกอบรมในชุดข้อมูลที่มีความหลากหลายมาก ซึ่งมีโอกาสสูงมากที่มันอาจจะลำเอียงในบางด้านและส่งผลให้ผู้สมัครบางคนถูกกีดกัน 

ข้อมูลจาก https://www.telegraph.co.uk/news/2019/09/27/ai-facial-recognition-used-first-time-job-interviews-uk-find/?WT.mc_id=tmg_share_fb&fbclid=IwAR1m2tOJATjR84Mfo323wwroj8cV5sOYMrxGzAk-aGxkqHGg29G1JMYcNyM

Facebook Comments