จีนมาเหนือ เปิดตัวแนวคิด Robocar รถติดชิป AI ไร้คนขับ ระดับ 5

ที่งาน Baidu World 2021 ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนได้เปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับแนวคิดที่เรียกว่า Baidu Robocar ครับ
.
ทำไมถึงต้องเป็นระดับ 5 หลายคนอาจสงสัยนะ โดยปัจจุบันมีการตั้งมาตรฐานยานยนต์ไร้คนขับอยู่ 5 ระดับ ซึ่งในปัจจุบันมากสุดจะอยู่ที่ระดับ 4 โดยระบบการขับขี่และตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการขับขี่ สามารถทำได้เฉพาะในบางสถานการณ์เท่านั้น ตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์แท็กซี่ของ Waymo บางครั้งจะหยุดขับรถเมื่ออยู่ใกล้กรวยจราจรและกีดขวางการจราจร ทำให้ผู้ใช้ต้องสั่งการเพิ่มเติมให้หลบกรวยจราจรครับ แต่หากเป็นระดับ จะเป็นรถยนต์ที่ไร้คนขับจริง ๆ โดยไม่ต้องพึ่งการสั่งการใด ๆ จากมนุษย์
.
แม้ไปตู่จะไม่ได้เคลมว่า Baidu Robocar เป็นยานยนต์อัตโนมัติระดับ 5 แต่คำอธิบายจากโฆษกของไป่ตู้เหมือนไม่ได้เป็นอย่างนั้น
.
ในการสาธิตการขับขี่รถยนต์ใหม่บนท้องถนน Baidu แสดงให้เห็นว่ารถสามารถกลับรถ ปรับทิศทางการขับขี่เมื่อผู้ใช้เลือกตำแหน่งใหม่ และหักเลี้ยวสิ่งกีดขวางในแบบเรียลไทม์ ซึ่งโฆษกกล่าว “คุณสามารถงีบหลับได้จริงๆ ระหว่างการเดินทาง และพื้นที่ก็ใหญ่พอ เพื่อให้เราสามารถยืดร่างกายในรถได้อีกด้วยครับ
.
นอกจากนี้ ไป่ตู้ยังกล่าวอีกว่า ได้เริ่มผลิตชิป Kunlun II ซึ่งเป็นชิป AI รุ่นที่สองแล้ว โดยจะใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิต 7nm ซึ่งความสามารถในการคำนวณจะดีขึ้นกว่าชิป Kunlun เดิมประมาณสองถึงสามเท่า ออกแบบมาใช้สำหรับ autonomous driving, smart traffic, และ smart assistants โดยเฉพาะครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.zdnet.com/article/baidu-unveils-concept-autonomous-robocar/

Facebook Comments