หดตัว! กำไรซัมซุงในไตรมาสแรกลดลงกว่า 60 %

ซัมซุง
กำไรจากการดำเนินธุรกิจใจไตรมาสแรกของซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ลดลงประมาณ 60% เมื่อเทียบเป็นรายปีซึ่งลดลงประมาณ 14% ตามคำแนะนำ

หรือจะเป็นขาลงของซัมซุง แม้ว่าจะพยาออกโปรดักส์รุ่นใหม่ ๆ ออกมา พร้อมกับใส่ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่กำลังเป็นที่ต้องการในตลาด เช่น กล้องคุณภาพสูงที่ใช้ AI ประมวลผลภาพให้ออกมาดูดีที่สุด

แต่นั่นเหมือนจะไม่ช่วยอะไรสักเท่าไหร่ เพราะแบรนด์จากจีนหลายแบรนด์ได้เข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดไปไม่ใช่น้อย ทั้ง หัวเว่ย เสี่ยวมี่ ออเนอร์ ฯลฯ ที่ชูจุดเด่นที่สเปคแรงในราคาถูกแสนถูก  ทำให้ผู้ใช้งานหลายคนเลือกที่จะเปลี่ยนใข้แบรนด์จีนกันมากขึ้น

ยอดขายของซัมซุงที่คาดว่าจะอยู่ที่ 52 ล้านล้านวอน (45.7 พันล้านดอลลาร์) โดยมีกำไรจากการดำเนินงานในไตรมาสแรกประมาณ 6.2 ล้านล้านวอน (5.5 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งยังไม่ใช่ยอดที่ซัมซุงตั้งเป้าไว้

ในไตรมาสที่แล้ว ผู้บริหารของซัมซุงออกมากล่างให้ S10 จะเป็นรุ่นที่ช่วยให้ซัมซุงกำลังผงาดอีกครั้ง แต่ก็อย่างที่เห็น S10 มีสเปคไม่ค่อยแตกต่างกับ S9 เท่าไหร่นัก และคนส่วนใหญ่เลือกที่จะรอ Note10 มากกว่า เพราะมีแนวโน้มว่าจะเปลี่ยนตัวชิปเป็นรุ่นใหม่ขึ้น  ซึ่งต้องรอดูว่าไตรมาสหลัง ๆ ซัมซุงจะมีกลยุทธยังไงต่อไป…