สุดเจ๋ง Stan Robot ช่วยจัดการที่จอดรถ

Stan Robot

ในยุคที่คนใช้รถยนต์กันมากขึ้น สิ่งหนึ่งที่น้อยลงเรื่อย ๆ คือพื้นที่สำหรับจอดรถยนต์ ย้อนกลับไปในปี 2013 นักประดิษฐ์ 3 คนในฝรั่งเศสเริ่มคิดที่จะเข้ามาแก้ปัญหาที่จอดรถที่มีอยู่อย่างจำกัด โดยเฉพาะกับที่สนามบินโดยใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์และ AI เข้ามาช่วย

หุ่นยนต์ดังกล่าวมีชื่อว่า Stan Robot เป็นยานพาหนะอัจฉริยะที่สามารถขนส่งได้อัตโนมัติ สามารถทำการเคลื่อนย้ายรถจากจุดหนึ่งไปอีกจุดได้สบาย ๆ สามารถรับทั้งด้านหน้าและด้านหลังของตัวรถ เพื่อนำไปจอดให้ชิดกันมากขึ้น ช่วยในการเพิ่มพื้นที่จอดได้อย่างมาก

หากใครยังนึกไม่ออก ให้ลองนึกภาพว่า เวลาที่เราขับรถไปไหนสักแห่งแล้วหาที่จอดรถ เราจะต้องแว้นที่ว่างไว้ส่วนหนึ่งเพื่อให้เราสามารถออกจากรถได้ถูกไหม แต่ว่า หากสถานที่นั้นมี Stan robot เราจะสามารถจอดในจุดไหนก็ได้ แล้วให้หุ่นยนต์มายกรถเราไปเพื่อจัดระเบียบการจอดอีกทีครับ

ซึ่งล้อของ Stan Robot นั้นถูกออกแบบให้สามารถหมุนได้ 360 องศา เวลาทำงานจะยื่นส่วนที่จะใช้ยกเข้าไปใต้ตัวรถ จากนั้นจะยกล้อทั้งสี่ขึ้นพร้อมกันแล้วนำไปจัดระเบียบการจอดต่อไป

สิ่งนี้จะมีประโยชน์อย่างมากในการจัดระเบียบที่จอดรถในสนามบิน แต่อาจจะไม่เหมาะในการนำไปกับที่จอดชั่วคราวอย่างในห้างสรรพสินค้า ที่ไม่ได้จอดนาน ๆ นะ เพราะการจัดระเบียบอาจทำได้ยากกว่า

ที่มาข้อมูล

https://www.startupselfie.net/2022/05/29/stan-robot-worlds-first-robotic-car-storage-service/?fbclid=IwAR15wnJ6Frwum6vsCaEsbIjU1Gh_opkhwlhoXQDgDwflOUVzvHbzkAN7roA