บทบาทใหม่ Gaben ผู้นำวงการเกม เปิดบริษัทฝั่งชิปในสมอง

[Trust Me Bro] แทบไม่มีสัญญาณใด ๆ Gabe Newell (ทั่นลอร์ดผอมลงแล้ว) เจ้าของ Steam แพลตฟอร์มจำหน่ายเกมแบบดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ล่าสุดเปิดตัว Starfish บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีการฝังชิปในสมอง เน้นความปลอดภัยมากของผู้ใช้มากที่สุด

หายหน้าหายตาไปนานกับ Gabe Newell ที่ล่าสุดเปลี่ยนลุคเป็นผู้บริหารเต็มตัว ตัดผมลดน้ำหนัก ถ่ายรูปกับตำแหน่งใหม่อย่าง Co-founder หรือผู้ก่อตั้งบริษัท Starfish ร่วมกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้าน Neuroengineer และที่เกี่ยวข้อง ให้ดูภูมิฐานกว่าเดิม

สำหรับสิ่งที่ Starfish กำลังพัฒนาเลยก็คือ Neural interfaces หรือการฝังชิปในสมองแบบใหม่ ที่เน้นความแม่นยำและปลอดภัยแก่ผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด พร้อมโชว์เทคโนโลยีน่าสนใจอย่าง Transcranial Magnetic Stimulation (TMS) ใช้สนามแม่เหล็กเพื่อกระตุ้นเซลล์ประสาท เพื่อลดการ ‘รุกล้ำ’ สมองน้อยที่สุด ซึ่งถูกใช้เป็นวิธีรักษาโรคซึมเศร้าในปัจจุบันนั้นเอง

ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ของบริษัทนั้นยังไม่เผยอะไรมาก รอดูว่า Starfish จะท้าชนกับบริษัทด้าน Neural interfaces ชื่อดังอย่าง Synchron หรือ Neuralink (ของ Elon Musk) ได้ขนาดไหน และจะพัฒนาไปได้ไกลแค่ไหน โดยเฉพาะกับเจ้าของพ่อแห่งวงการเกม ที่หันมาลุยเทคโนโลยีที่มีความละเอียดอ่อนสูงอย่างการฝังชิปในสมองนี้ด้วย รอติดตามกันเลย

ที่มา : starfishneuroscience , itc