จีนทำได้ เผย TEB-1 รถเมล์ไฟฟ้าคร่อมถนน "ของจริง" หลังทดลองวิ่งเป็นที่เรียบร้อย

จีนเผยการทดสอบ TEB-1 รถเมล์ไฟฟ้าคร่อมถนน ที่สามารถให้รถยนคันอื่น ๆ วิ่งผ่านได้ โดยตัวรถจะมีความสูง 4.8 เมตร ยาว 22 เมตร และกว้าง 7.8 เมตร สามารถจุผู้โดยสารได้ 300 คน วิ่งด้วยความเร็ว 40 – 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

TEB-1

จากไอเดียสู่ของจริง ย้อนกลับเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม ที่ประเทศจีน มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับไอเดีย รถเมล์ไฟฟ้าแบบใหม่ ที่ดูแล้วไม่น่าสร้างได้ง่าย ๆ แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่เมืองฉินหวงเต่า มณฑลเหอเป่ย์ ได้มีการทดสอบตัวรถเมล์ที่ว่าแล้ว

Transit Elevated Bus หรือ TEB-1 เป็นรถเมล์ไฟฟ้าคร่อมถนน ที่มีการยกตัวห้องโดยสารขึ้นมาเหนือจากพื้น ทำให้ใต้ล่างของรถ สามารถให้รถยนต์คันอื่น ๆ วิ่งผ่านได้ โดยตัวรถจะมีความสูง 4.8 เมตร ยาว 22 เมตร และกว้าง 7.8 เมตร สามารถจุผู้โดยสารได้ 300 คน วิ่งด้วยความเร็ว 40 – 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

จากแหล่งข่าวเผยว่า แนวคิดดังกล่าว มีการคิดค้นกันเมื่อ 6 ปีที่แล้ว โดย Song You Zhou หัวหน้าวิศวกรของ TEB ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อหวังช่วยลดปัญหารถติดหนักในเมืองนี้เอง และถือเป็นการยกระดับขนส่งมวลชนได้โหดทีเดียว อย่างไรก็ตาม ตัวรถเพิ่งมีการทดสอบวิ่งไปเพียง 300 เมตรเท่านั้น ยังไม่มีการใช้จริงตอนนี้ครับ

transit-elevated-bus-inside

จากวันนู้น

วันนี้

https://www.youtube.com/watch?v=JS3ULbv2B0Q

ที่มา : Engadget

Facebook Comments